“Thuận thiên” trong ứng phó biến đổi khí hậu

11/05/2022 - 05:49

BDK - Trước tình hình biến đổi khí hậu (BĐKH) ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân, nông dân Bến Tre đã có những chuyển đổi thích ứng linh hoạt trong sản xuất, chăn nuôi “thuận thiên” trong ứng phó với BĐKH mang lại hiệu quả cao.

Nông dân chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nông dân chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh: Phúc Nhân

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, thị trấn Giồng Trôm, huyện Giồng Trôm, đợt hạn mặn “kỷ lục” đầu tiên xảy ra năm 2016, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, khi đó, nếu ông Hiệp không chuyển đổi 6.000m2 đất trồng lúa để lên liếp trồng dừa thì giờ đây cuộc sống của ông Hiệp có lẽ sẽ vất vả rất nhiều.

Ông Hiệp cho hay, năm 2016, nước mặn xâm nhập sâu nội đồng, độ mặn cao, kéo dài nhiều tháng. Nhận thấy tình hình trồng lúa không còn hiệu quả, ông Hiệp mạnh dạn lên liếp trồng dừa xiêm dứa và trồng cỏ nuôi bò sinh sản. Sau 3 năm dừa cho trái, kết hợp chăn nuôi 5 bò nái sinh sản, mỗi năm ông thu nhập từ dừa, bò từ 80 - 100 triệu đồng. Ông Hiệp so sánh, sau đợt hạn mặn 2016, những năm tiếp theo tình trạng hạn mặn càng diễn ra gay gắt, nếu để đất trồng lúa cho đến nay thu nhập mỗi năm từ 6.000m2 không đủ trang trải cho cuộc sống 4 người trong gia đình. Giờ đây, sau khi chuyển đổi sang trồng dừa kết hợp chăn nuôi, ông thu nhập cao hơn gấp 5 - 6 lần so với trồng lúa. “Nhờ khuyến cáo của ngành chức năng về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi thích ứng với BĐKH, tôi đã chuyển đổi và đạt hiệu quả cao trong phát triển kinh tế gia đình”, ông Hiệp chia sẻ thêm. 

Với 1,3ha trồng lúa của gia đình, sau khi hạn mặn ảnh hưởng ngày càng gay gắt, trồng lúa không còn hiệu quả, thêm nữa tình trạng giá phân bón,  chi phí sản xuất lúa tăng lên, ông Trương Văn Tâm, xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri mạnh dạn chuyển sang trồng cỏ nuôi bò. Lúc đầu, ông Tâm chuyển 3.000m2 đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ và nâng số lượng đàn bò lên 6 con nái sinh sản. Bên cạnh đó, ông vẫn sản xuất lúa diện tích còn lại để lấy rơm làm thức ăn cho bò. Sau 3 năm, ông Tâm nhận thấy vừa chăn nuôi, vừa sản xuất mang lại hiệu quả cao hơn. Do vậy, ông Tâm chuyển đổi thêm 3.000m2 trồng thêm cỏ, nâng đàn bò lên 10 nái sinh sản và nuôi thêm bò đực vỗ béo. Hiện nay, mỗi năm ông Tâm thu nhập hơn 120 triệu đồng từ chăn nuôi và trồng lúa.

Ông Tâm chia sẻ, trước đây trồng lúa 3 vụ/năm, hiện nay do ảnh hưởng hạn mặn trồng được 1 - 2 vụ/năm, thu nhập không cao. Nếu không có sự chuyển đổi thuận theo điều kiện tự nhiên, kinh tế gia đình sẽ không ổn định được. Theo ông Tâm, giờ đây khi chăn nuôi đóng vai trò chủ đạo, kết hợp trồng lúa, trồng cỏ phục vụ cho chăn nuôi sẽ tăng nguồn thu nhập trên cùng diện tích đất sản xuất, giúp kinh tế người dân ổn định, phát triển hơn.

Chăn nuôi bò giúp nông dân tăng thu nhập trong thời gian bị ảnh hưởng bởi hạn mặn. Ảnh: Phan Hân

Chăn nuôi bò giúp nông dân tăng thu nhập trong thời gian bị ảnh hưởng bởi hạn mặn. Ảnh: Phan Hân

Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức, thích ứng với điều kiện BĐKH hiện nay, nhiều hộ dân đã chuyển đổi hiệu quả với hình thức chăn nuôi bò, dê kết hợp với trồng cỏ, trồng lúa hoặc trồng cỏ xen vườn dừa để làm thức ăn cho gia súc mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với chỉ sản xuất lúa đơn thuần như trước đây. Thời gian tới, ngành chức năng tiếp tục hỗ trợ người dân chuyển đổi sản xuất hiệu quả. Cùng với đó là kêu gọi người dân tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã liên kết sản xuất với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, góp phần sản xuất ngày càng bền vững hơn.

“Hiện nay, nông dân tỉnh đã thuận theo điều kiện ảnh hưởng của BĐKH để có hướng phát triển kinh tế hiệu quả. Hiện nay, tổng đàn bò trong tỉnh hơn 200 ngàn con, đàn dê hơn 179 ngàn con. Các diện tích trồng lúa, trồng cây kém hiệu quả cũng được người dân chuyển đổi hình thức sản xuất phù hợp điều kiện từng vùng, từng khu vực. Người dân đã chủ động trữ nước ngọt kết hợp các công trình ngăn mặn trữ ngọt, giúp sản xuất được tốt hơn trong thời điểm hạn mặn xảy ra”.

 (Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức)

Phúc Nhân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN