“Thương lái 0 đồng” giúp đỡ nhà nông

28/07/2021 - 20:28

BDK.VN - Từ Mặt trận đến đoàn thể, ban, ngành các cấp trong tỉnh đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân Bình Đại bằng nhiều cách, việc làm thiết thực. Riêng Thới Lai, Hội Nông dân phối hợp với Xã Đoàn làm cầu nối giao thương, kết nối cộng đồng, giúp đỡ nhà nông, giao hàng đến tận nơi.

Phân chia nông sản theo từng đơn hàng.

Phân chia nông sản theo từng đơn hàng.

Đến nay, xã Thới Lai đã hỗ trợ nhà nông địa phương tiêu thụ 1,5 tấn củ cải trắng; tìm đầu ra cho 3 tấn nhãn xuồng Tam Hiệp; 4,6 tấn nông sản của người dân Thừa Đức, gồm: 1,65 tấn củ cải trắng, 1,8 tấn củ sắn và 1,15 tấn đậu phộng. Trung bình mỗi ngày tiêu thụ khoảng 300kg nhãn, gần 500kg củ cải trắng, hơn 400kg củ sắn.

Thông qua sự giới thiệu của người thân, bạn bè hay trực tiếp từ nhà nông cần giúp đỡ, Xã Đoàn cùng Hội Nông dân thực hiện tìm đầu ra sản phẩm bằng cách đăng thông tin trên mạng xã hội. Khách hàng liên hệ, chốt đơn theo số lượng cụ thể, mọi người triển khai kế hoạch chi tiết. Trước ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, người dân vận chuyển hàng đến cơ quan, Xã Đoàn phụ trách giao hàng. Những ngày này, việc di chuyển của nhà nông gặp nhiều khó khăn, Hội Nông dân đã hỗ trợ vận chuyển.

Khi tập hợp đủ lượng nông sản cần giao, mọi người cùng nhau phân chia cụ thể theo từng đơn hàng. Tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân ở nhà mùa dịch, tránh rủi ro về sức khỏe mức tối đa, Xã Đoàn giao hàng tận nơi. Mọi người ủng hộ 3 - 5kg/hộ, người địa phương và xã lân cận như: Phú Nhuận, Vang Quới Tây, Vang Quới Đông, Châu Hưng.  

Bí thư Xã Đoàn Thới Lai Đồng Thị Nhiên cho biết: Để nâng cao hiệu quả công việc, ngoài tấm lòng cần có sự am tường địa bàn, thuận tiện nhất trong công tác giao hàng đến tận nơi. Những ngày này, mọi người phải sắp xếp công chuyện cá nhân và gia đình, dành trọn cho công tác hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

Đoàn viên tham gia công tác trên tinh thần tự nguyện, xung kích. Bất kể trời nắng hay mưa, khi hàng về, mọi người hăng hái lên đường giao hàng thật nhanh. Chi phí giao hàng là 0 đồng, tự thân vận động với tấm lòng giúp đỡ cộng đồng. “Đôi lúc, thời tiết ảnh hưởng việc vận chuyển hàng hóa chậm trễ, khách hàng cũng phàn nàn và không vui. Hay quá trình vận chuyển đường dài, qua nhiều công đoạn, hàng hóa thất thoát thì mọi người phải bù lỗ. Thôi kệ, vì cộng đồng, vì nhà nông”, chị Nhiên cho biết thêm.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Thới Lai Huỳnh Văn Bền cho biết: Mọi người dồn hết sức lực, tâm huyết vào công cuộc tìm đầu ra cho nông sản của người dân. Sức lan tỏa, chung sức của cộng đồng, tạo động lực cho đoàn thể; tạo niềm tin cho nông dân. Để đơm hoa kết trái, thu hoạch được nông sản, nông dân rất kỳ công chăm sóc. Vì thế, họ cần được thừa hưởng thành quả lao động, bù đắp công sức.

Xã đoàn Thới Lai đã vận động mạnh thường quân 1,5 tấn củ cải trắng gởi tặng TP. Hồ Chí Minh (Quận 1) những ngày thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Trao tặng 12 phần quà, gồm: 5kg, nông sản cho đoàn viên gặp khó khăn trong mùa dịch, nhằm động viên tinh thần, giúp nhau vượt khó. Ươm 90 bầu đậu rồng, dưa leo tặng gia đình chính sách trong tháng tri ân; đoàn viên, thanh niên với thông điệp: Duy trì, phát triển nông sản dài lâu. 

Từ sáng sớm đến tầm hơn 9 giờ, 7 đoàn viên, thanh niên cùng lực lượng công an trong công tác kiểm phiếu người dân đi chợ tại 2 chốt. Trường hợp khác xã, không có phiếu nên người dân không vào chợ được, Xã Đoàn giúp bà con mua hàng theo nhu cầu, số lượng cụ thể. 

Bài, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN