“Trái dừa tiết kiệm”

19/04/2010 - 07:56
Giao lưu các điển hình phụ nữ tiên tiến. Ảnh: H.P

“Trái dừa tiết kiệm” là mô hình tiết kiệm của Tổ Hội Phụ nữ số 5, ấp An Nhơn 2, xã Đa Phước Hội (Mỏ Cày Nam). Các chị tận dụng những trái dừa “điếc” sẵn có ở địa phương làm ống tiết kiệm thay cho heo đất là một việc làm chống lãng phí theo lời Bác Hồ dạy.

Mô hình “Trái dừa tiết kiệm” được Tổ Hội Phụ nữ số 5 thực hiện từ năm 2009. Nếu ban đầu chỉ có 8 hội viên của tổ tham gia thì đến nay được hội viên phụ nữ của 6/6 ấp hưởng ứng. Mỗi chị em tham gia bỏ ống mỗi ngày một, hai ngàn đồng. Ngoài việc tiết kiệm tại gia đình, tại buổi họp tổ định kỳ, các chị còn bỏ tiền tiết kiệm vào trái dừa gây quỹ chung cho tổ. Để ghi sâu lời Bác Hồ dạy, trên trái dừa các chị còn dán cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ một cách trang trọng. Hiệu quả của mô hình "Trái dừa tiết kiệm" đã mang lại niềm vui cho không ít gia đình chị em phụ nữ nghèo ở nông thôn.

Tổ Hội Phụ nữ số 5 hiện có 70 hội viên, trong đó có 53 phụ nữ tham gia mô hình “Trái dừa tiết kiệm”. Hiện nay, tổ có nguồn quỹ là 15,3 triệu đồng, hội viên có thể mượn xoay vòng trong những lúc khó khăn. Dù có nhiều cách để tự vươn lên nhưng quỹ tiết kiệm của chị em tổ phụ nữ số 5 thật sự là một trong những mô hình hiệu quả, tiếp sức cho họ có thêm điều kiện vượt khó thoát nghèo. Trong mỗi buổi sinh hoạt, các chị còn được nghe cô Tư Nghiệp, Tổ Hội phó - “mẹ đẻ” của mô hình “Trái dừa tiết kiệm” - kể về tấm gương của Bác trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Mô hình trái dừa tiết kiệm còn được chị em gọi với cái tên vô cùng thân mật và gần gũi là “trái dừa Bác Hồ”, để học tập ở Bác từ những điều giản dị nhất.

Ngoài ra, các chị còn dùng số tiền quỹ hoạt động từ thiện xã hội, đóng góp trên 2 triệu đồng làm lộ nông thôn; đóng góp xây nhà tình thương cho phụ nữ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở. Tổ còn vận động tiền mua 1.000 quyển tập tặng học sinh nghèo và hỗ trợ gạo cho hộ nghèo ở địa phương.

Thấy được lợi ích từ "Trái dừa tiết kiệm" nên ngày càng có nhiều hội viên tham gia. Không chỉ phụ nữ nghèo mới tiết kiệm mà ngay cả hộ giàu, hộ khá cũng “bỏ ống” và sinh hoạt hội đều đặn hơn trước. Qua đó, các chị cùng trao đổi với nhau cách làm ăn, nuôi dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc… Chị Nguyễn Thị Thiệp cho biết: Gia đình không khó khăn, nhưng tôi vẫn tham gia mô hình “Trái dừa tiết kiệm” này bằng cách: mỗi sáng nhín chút tiền chợ bỏ vào trái dừa… Ngày 8-3 vừa qua, tổ hội đã khui trái dừa tiết kiệm được 820 ngàn đồng và gởi số tiền này đến chính quyền địa phương để xây dựng nhà tình thương cho phụ nữ nghèo trong xã.

Mô hình “Trái dừa tiết kiệm” của tổ phụ nữ số 5 được các cấp hội đánh giá  cao, đến nay đã được nhân rộng trên toàn xã Đa Phước Hội. Từ “Trái dừa tiết kiệm”, Tổ Hội phụ nữ số 5 đã làm nên nhiều việc vô cùng ý nghĩa trong cuộc sống đời thường.

Hoa Phượng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN