“Trái tim xanh” vì cộng đồng

26/07/2021 - 06:09

BDK - Hơn 20 ngày qua, cả tỉnh tập trung cao độ cho công tác chống dịch Covid-19. Với ý nghĩa và tinh thần của Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè (TNTNH) năm 2021, đoàn viên, thanh niên (ĐV, TN) tỉnh đã dấn thân trên mọi mặt trận cùng tham gia công tác hậu cần, vận chuyển, phân phối thực phẩm, nhu yếu phẩm, nấu các suất ăn cho người nghèo, cho chiến sĩ trực chốt và nhất là tham gia hỗ trợ tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh.

Đoàn viên, thanh niên vận chuyển gạo đến các điểm phong tỏa. Ảnh: Tỉnh Đoàn

Đoàn viên, thanh niên vận chuyển gạo đến các điểm phong tỏa. Ảnh: Tỉnh Đoàn

Phát huy sức trẻ

Bạn Lê Đình Bảo (19 tuổi), quê xã Long Thới, huyện Chợ Lách, là một trong số rất nhiều ĐV trẻ đã gửi đơn tình nguyện đi chống dịch Covid-19 ở mặt trận TP. Hồ Chí Minh từ cuối tháng 5-2021 và được giới thiệu tham gia đội hình tại tỉnh. Từ đầu tháng 7-2021 đến nay, Bảo trở thành thành viên Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch của Tỉnh Đoàn, tham gia trực tiếp đội hình cấp tỉnh hỗ trợ khai báo y tế tại chốt kiểm soát cầu Rạch Miễu. “Khi nhìn thấy cả nước và quê hương căng mình chống dịch, em đã nghĩ rằng tại sao mình chỉ xem mà không trực tiếp làm một điều gì đó. Mong muốn góp sức trẻ để quê hương sớm chiến thắng dịch bệnh là động lực lớn nhất khiến em tham gia”, Đình Bảo chia sẻ.

Hơn 20 ngày tham gia trực chốt, Bảo tình nguyện ở lại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh cùng nhiều anh chị cán bộ Đoàn, Hội sẵn sàng làm nhiệm vụ khi được triệu tập.

Cô giáo trẻ Ngô Thị Muội - giáo viên Trường Mầm non Sen Hồng, phường Phú Tân, TP. Bến Tre, đã gửi đơn tình nguyện xin tham gia chống dịch Covid-19 từ rất sớm. “Theo dõi thông tin về dịch bệnh từ Bắc Giang, mình đã gửi đơn tình nguyện tham gia chống dịch, Bắc Giang chuyển mình về địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Từ đó chuyển về Tỉnh Đoàn nhận và tham gia tới bây giờ”, Muội kể lại.

Trước tình thế khó khăn và diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thay vì chọn lấy sự thoải mái cho mình thì nhiều TN như Bảo và Muội đã xung phong tiến lên tuyến đầu, nhận lấy nhiệm vụ tương trợ, giúp đỡ cộng đồng, góp sức cho công tác phòng chống dịch. Đáng quý có cả những TN là chức sắc tôn giáo. Tham gia vào đội phản ứng nhanh phòng chống dịch, Đại đức Thích Minh Lực - Trụ trì chùa Huệ Ân, xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm bày tỏ: “Là một công dân, đứng trước khó khăn chung của đất nước, của quê hương, tôi không cho mình an yên một chỗ. Tôi quyết tâm đăng ký Đội phản ứng nhanh của Tỉnh Đoàn vào những ngày đầu kêu gọi. Tôi nghĩ rằng, người tu sĩ càng phải cùng dấn thân, làm những việc thiết thực, có ích cho cộng đồng”.

Đoàn kết phòng chống Covid-19

Có tham gia vào đội hình trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh ở các điểm cửa ngõ mới hiểu được ý nghĩa của tinh thần tình nguyện và công sức của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. Điều mà họ phải đối mặt hàng ngày không chỉ là nắng gắt, mưa dầm, thời gian, sức khỏe của bản thân mà còn là trách nhiệm giữ gìn những chốt cửa ngõ, hỗ trợ sàng lọc, giúp cho công tác phòng chống dịch của tỉnh được thực hiện tốt.

Để góp phần giữ an toàn cho tập thể, chính bản thân mỗi người trong đội luôn nêu cao ý thức phòng chống dịch. Cô giáo trẻ Ngô Thị Muội cho biết: “Mình áp dụng kỹ nguyên tắc “5K”, đeo khẩu trang, mặt nạ chống giọt bắn, khi hỗ trợ người dân khai báo y tế thì giữ khoảng cách an toàn, khi tiếp nhận và bàn giao ca trực thì thay bao tay, khẩu trang, dùng cồn sát khuẩn trước khi về, sát khuẩn sạch trước khi vào nhà”. Không chỉ tham gia trực chốt, bạn Ngô Thị Muội còn là một trong các “shipper xanh” chuyển các suất ăn cho đội hàng ngày.

Đại đức Thích Minh Lực cho biết: “Khi làm việc tại chốt, tôi rất khâm phục tinh thần xung kích của các bạn trẻ. Trước tình hình dịch bệnh rất phức tạp, các bạn chẳng ngại gian lao, tương trợ lẫn nhau để hoàn thành ca trực của mình một cách tốt nhất”. Những chia sẻ trên cũng là hình ảnh chung của phong trào tình nguyện ở tỉnh trong giai đoạn dịch bệnh.

Anh Phan Thanh Trẻ - Trưởng ban Phong trào Tỉnh Đoàn, Phó chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh cho biết: “Từ khi tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp đã phát huy sự linh hoạt, sáng tạo, tình nguyện, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực. Không chỉ trong đội hình cấp tỉnh mà trong đội hình ở cấp xã, huyện, thành phố, hoạt động xung kích phòng chống dịch bệnh và tương trợ cộng đồng đã huy động được đa dạng lực lượng ĐV, TN tham gia. Từ đó cho thấy, tinh thần xung kích và sự đồng lòng, đoàn kết của tuổi trẻ xứ Dừa, quyết tâm cùng nhau chiến thắng đại dịch”.

Từ ngày 5 đến 23-7-2021, Đoàn, Hội các cấp đã thành lập, đưa vào hoạt động 16 đội phản ứng nhanh phòng chống Covid-19, với tổng số 273 thành viên, trong đó có 1 đội hình cấp tỉnh và 15 đội hình của đoàn trực thuộc. Lực lượng đã đóng góp gần 3,5 ngàn giờ tình nguyện, với trên 16,7 ngàn tờ khai y tế.

Cấp tỉnh đã triển khai tặng các khu cách ly, phong tỏa 5 ngàn khẩu trang, 500 kính chống giọt bắn, 5 ngàn lít nước rửa tay, các nhu yếu phẩm, vận chuyển hơn 15 tấn rau, củ, quả đến Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ bà con vùng dịch; duy trì hoạt động “Siêu thị 0 đồng”, với gần 4 ngàn suất quà là gạo, thực phẩm trao tặng người dân; hoạt động Bếp ăn nghĩa tình với 1.300 suất ăn miễn phí; chương trình “Sữa cho trẻ em” trong khu cách ly với 3.500 hộp sữa các loại.

Đội hình cấp huyện, thành phố có trên 2,2 ngàn đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia vào các tổ phản ứng nhanh, các chốt kiểm soát dịch. Lực lượng hỗ trợ 436 triệu đồng cùng rất nhiều nhu yếu phẩm, thuốc, dụng cụ phòng dịch, thực phẩm các loại, hỗ trợ tiêu thụ 31,5 tấn nông sản các loại. Tổng giá trị làm lợi trên toàn tỉnh gần 1,3 tỷ đồng và 2.596 ngày công lao động.

Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích