“Tuổi cao, gương sáng”…

28/08/2012 - 18:43

Người cao tuổi là tài sản quí của quốc gia, dân tộc. Việc phụng dưỡng, chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình và cá nhân (Điều 5, Chương I, Luật Người cao tuổi, có hiệu lực từ ngày 1-7-2010 do Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII thông qua ngày 23-11-2009).

Toàn tỉnh hiện có hơn 132 ngàn cụ cao tuổi, chiếm hơn 10% dân số. 9/9 huyện, thành phố đã thành lập Ban đại diện, 164 xã, phường, thị trấn có Hội Người cao tuổi, gần 1.000 chi hội và hơn 4 ngàn tổ hội ở các ấp. Số hội viên có gần 124 ngàn cụ (từ 50 tuổi trở lên). Cụ bà Trần Thị Nguy - xã An Thạnh (Thạnh Phú) là người cao tuổi nhất tỉnh hiện nay, 112 tuổi.

Phóng viên báo Đồng Khởi có cuộc trao đổi ngắn với ông Huỳnh Khắc Hiệp - Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Bến Tre, xung quanh công tác Hội.

* P/V: Xin ông cho biết, người cao tuổi ở  tỉnh ta hiện nay được quan tâm chăm sóc như thế nào?

- Ông Huỳnh Khắc Hiệp: Để chăm sóc người cao tuổi, có các nguồn quỹ như: Quỹ toàn dân chăm sóc, quỹ do Nhà nước cung cấp, quỹ phụng dưỡng ông bà, quỹ tương hỗ… Phần lớn những quỹ này đều dành cho việc chăm sóc, thăm hỏi, tang lễ cho các cụ. Ngoài ra, quỹ còn chi cho các cụ đi tham quan, du lịch, tạo sân chơi lành mạnh. Công tác chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn tỉnh hiện rất tốt, được nhiều ngành quan tâm. Hai ngày lễ lớn của Hội là ngày 6-6 (Ngày Người cao tuổi Việt Nam) và ngày 1-10 (Ngày Quốc tế Người cao tuổi), luôn được các ngành, các cấp thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình. Luật có qui định, có chế độ với người cao tuổi như mừng thọ các cụ 90 tuổi, 100 tuổi và 101 trở lên. Có chế độ trợ cấp cho người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên (180 ngàn đồng/tháng/cụ). Riêng các cụ neo đơn, tàn tật thì được hưởng 360 ngàn đồng/tháng/cụ). Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ các cụ có điều kiện kinh tế khó khăn vẫn sống lam lũ, ít được quan tâm chăm sóc.

* Toàn tỉnh có bao nhiêu cụ 90 đến hơn 100 tuổi?

- Toàn tỉnh có khoảng 1.000 cụ tròn 90 tuổi và hơn 160 cụ tròn 100 tuổi. Huyện Giồng Trôm là đơn vị có số người cao tuổi nhiều nhất, gần 20.000 cụ.

* Hiện nay, Hội phát động phong trào nào để các cụ tham gia sống vui với con cháu?

- Đó là phong trào “Tuổi cao - gương sáng” với bốn nội dung: phát triển kinh tế giỏi, khuyến học khuyến tài, tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới. Đặc biệt, phong trào để người cao tuổi tham gia xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới được đẩy mạnh nhất.

* Xin cảm ơn ông!

Thành Lập (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN