Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021

“Tuổi trẻ sống xanh”

02/07/2021 - 06:48

BDK - Trong bối cảnh nâng cao các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2021 triển khai thành 3 chặng. Từ ngày 1-7 đến 20-7-2021, đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh bước vào chặng 1 với chủ đề “Tuổi trẻ sống xanh”.

Đoàn viên, thanh niên chiết và trồng cây cảnh để hỗ trợ xây dựng các không gian xanh, sạch, năng động.

Đoàn viên, thanh niên chiết và trồng cây cảnh để hỗ trợ xây dựng các không gian xanh, sạch, năng động.

Nhiều hoạt động cụ thể

Một trong các nội dung trọng tâm trong chặng 1 của Chiến dịch TNTN hè năm 2021 là tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên, hội viên, thanh niên và người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án Bến Tre xanh giai đoạn 2021 - 2026. Đồng thời, phát động cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ban Chỉ đạo chiến dịch đặt ra một số mục tiêu về nội dung này như: 100% Đoàn cấp huyện và cấp xã, phường, thị trấn, cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Đoàn tương đương xây dựng thành công mô hình “Cơ quan xanh - sạch - năng động”. Đoàn trường học xây dựng thành công mô hình “Trường học xanh - sạch - năng động”. 100% Đoàn cấp xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 “Vườn ươm Thanh niên” hoặc ít nhất 1 mô hình tái chế rác thải nhựa; có Đội hình thanh niên tình nguyện tuyên truyền, hướng dẫn hộ gia đình phân loại, xử lý rác tại nguồn, thiết kế không gian xanh tại gia đình...

Tại Đoàn Phường 6, TP. Bến Tre, ngay trong sáng đầu tiên bắt đầu chiến dịch, ngày 1-7-2021, lực lượng đoàn viên, thanh niên của phường đã triển khai thực hiện mô hình “Cơ quan xanh - sạch - năng động”, trồng cây xanh và tận dụng chai nhựa đã qua sử dụng để làm chậu, trang trí trong khuôn viên trụ sở UBND phường. Trong chiến dịch, Đoàn phường tiếp tục duy trì việc dọn dẹp cảnh quan tuyến đường Đoàn Hoàng Minh (từ cầu Bình Nguyên đến giao lộ gương lồi), dọn dẹp cảnh quan, duy trì trồng hoa ở tuyến đường Trương Định.

Thông tin về các hoạt động tại cơ sở, chị Lữ Anh Đào - Bí thư Xã đoàn Phú Hưng, TP. Bến Tre cho biết: Trong chiến dịch TNTN hè năm nay, đơn vị triển khai đa dạng các hoạt động, đảm bảo chỉ tiêu đề ra và phù hợp với công tác phòng chống dịch Covid-19. Riêng các hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường, đơn vị xây dựng kế hoạch thực hiện một số nội dung như: khai thông dòng chảy các tuyến kênh nội đồng; nhặt rác vệ sinh các tuyến đường trên địa bàn xã; bóc xóa rao vặt, quảng cáo trái phép... Đặc biệt là tận dụng các rác thải nhựa, băng-rôn của các hoạt động đã thu nhặt được làm viên gạch sinh thái để xây dựng các mô hình: khuôn viên trồng rau, sọt rác; các mô hình con vật để trồng hoa...

“Các hoạt động tình nguyện trong dịp hè góp phần tích cực trong việc giáo dục ý thức tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng cho thanh niên, tạo sân chơi lành mạnh và thiết thực cho các bạn. Bên cạnh đó, những hoạt động bảo vệ môi trường còn giúp các bạn hiểu thêm về giá trị cuộc sống, tầm quan trọng của việc sống xanh”, chị Lữ Anh Đào cho biết.

Trách nhiệm với cộng đồng

Lực lượng đoàn viên, thanh niên trong khối cơ quan - doanh nghiệp cũng tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Chi đoàn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy là đơn vị tiên phong trong xây dựng mô hình trồng cây dược liệu ở Vườn thực nghiệm nông nghiệp và ứng dụng tái chế CFC’s Farm tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, cũng như có nhiều hoạt động tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện lối sống xanh.

Thiết thực hưởng ứng thực hiện Đề án Bến Tre xanh, chi đoàn đã triển khai thực hiện mô hình “Trồng cây dược liệu” với gần 100m2 trồng sả, huy động được sự tham gia nhiệt tình của đoàn viên trong chi đoàn. “Mô hình góp phần thay đổi nhận thức, hành động, phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên, thanh niên chi đoàn, hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm với môi trường. Tham gia hoạt động trồng, chăm sóc khu vườn còn giúp cho từng đoàn viên trong chi đoàn gắn bó, chia sẻ với nhau nhiều hơn, tham gia các hoạt động đoàn ngày càng sôi nổi, phong phú hơn. Đặc biệt, nguồn thu từ mô hình sẽ dùng để gây quỹ Vì đàn em thân yêu của chi đoàn”, chị Bùi Thụy Ngọc Hân - Bí thư Chi đoàn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết.

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị đang hướng tới xây dựng cơ quan, đơn vị xanh, sạch, năng động. Đây là ba yếu tố căn bản và cần thiết của một môi trường lý tưởng để làm việc. “Xây dựng môi trường xanh, sạch, năng động sẽ tạo điều kiện để chúng ta có không gian sinh hoạt thân thiện, gần gũi thiên nhiên, tạo không gian thoải mái, thư giãn, góp phần nâng cao chất lượng công việc. Để thực hiện được điều đó, vai trò của đoàn viên, thanh niên rất quan trọng trong công tác tham mưu, đề xuất lãnh đạo cơ quan, đơn vị cho chủ trương triển khai thực hiện. Đây được xem là trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên với công việc, cộng đồng và bản thân”, chị Bùi Thụy Ngọc Hân nói.

Trong chặng 1, Ban Chỉ đạo Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021 đề ra mục tiêu có 100% Đoàn cấp tỉnh, cấp huyện có Đội hình phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19; 100% Đoàn từ tỉnh đến cơ sở có mô hình hỗ trợ hộ nghèo, người dân gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hiện tại, Đội hình phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh đã thành lập, sẵn sàng phối hợp với lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, thực hiện những nhiệm vụ được phân công.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN