“Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”

25/10/2016 - 21:03

Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh vừa tổ chức buổi họp triển khai kế hoạch hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT)” tại Bến Tre năm 2016 của UBND tỉnh đến các ban, ngành, đoàn thể tỉnh và ban ATGT các huyện, thành phố. 

Theo đó, buổi lễ tưởng niệm sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ 30 ngày 20-11-2016 tại Công viên Đồng Khởi với các hoạt động: phát biểu ý nghĩa ngày tưởng niệm của các ban, ngành, đoàn thể và phát biểu của gia đình người bị TNGT; trao tiền hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân. Dự kiến có khoảng 700 người tham gia hoạt động này.

Ngoài buổi lễ tưởng niệm, các hoạt động hưởng ứng được phát động và tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, gồm: hoạt động truyền thông từ ngày 20-10 đến 20-11-2016 qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan, các buổi tọa đàm, đối thoại, diễn đàn…; thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân TNGT. Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, phát thông điệp ATGT trên hệ thống phát thanh của trường vào đầu giờ và giờ tan học, các trường học dành một phút tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT vào lễ chào cờ sáng thứ Hai ngày 14-11-2016.

UBND các huyện, thành phố cần tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục về trật tự ATGT, về hậu quả của TNGT đối với toàn xã hội… Một số đại biểu cũng có ý kiến đối với Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các công đoàn dành thời gian tưởng niệm vào ngày thứ Hai chào cờ đầu tuần. Đồng thời, rà soát những hộ gia đình là nạn nhân TNGT đang gặp khó khăn về nhà ở gửi về Ủy ban MTTQ tỉnh.

* Để kịp thời ngăn chặn những vụ tai nạn do va chạm giữa người tham gia giao thông với hàng hóa chở trên các phương tiện thô sơ hoặc trên xe mô-tô tham gia giao thông trái quy định gây tử vong rất thương tâm cho các nạn nhân, Ủy ban ATGT quốc gia có công văn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường quản lý hoạt động của xe thô sơ, xe mô-tô, xe cơ giới 3 bánh chở hàng hóa cồng kềnh tham gia giao thông. UBND tỉnh cũng đã có công văn giao Thường trực Ban ATGT tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh nghiên cứu, đề xuất việc chỉ đạo, triển khai theo yêu cầu của Ủy ban ATGT quốc gia.

Ngoài nội dung dự thảo, tại buổi họp, các đại biểu đã đưa ra một số ý kiến về phương án quản lý xe thô sơ, xe mô-tô, xe cơ giới 3 bánh chở hàng hóa cồng kềnh như: trước mắt cần định hướng cho người dân sử dụng các phương tiện nói trên một cách an toàn, nhằm giảm thiểu các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra; về lâu dài cần nghiên cứu phương án quản lý có hiệu quả đối với các phương tiện xe thô sơ, xe mô-tô, xe cơ giới 3 bánh chở hàng hóa cồng kềnh mà không làm ảnh hưởng đến nhu cầu thực tế của người dân…

Ủy ban ATGT quốc gia giao ban ATGT tỉnh, thành phố đôn đốc, kiểm tra và báo cáo kết quả triển khai, thực hiện về Ủy ban ATGT quốc gia để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-10-2016. Từ tháng 11-2016, đưa kết quả quản lý hoạt động vận tải của xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô-tô hai bánh, xe mô-tô ba bánh và các loại xe tương tự tại địa phương vào nội dung báo cáo thường kỳ về công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn. 

Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN