“Tuyển người nào, chắc người đó”

21/01/2011 - 08:05
Lưu luyến phút chia tay lên đường nhập ngũ. Ảnh: PY

Năm nay, chỉ tiêu giao quân của Bến Tre là 1.500 thanh niên. Tỉnh vẫn tiếp tục thực hiện giao quân hai đợt, mỗi đợt tuyển 50% chỉ tiêu; cấp huyện tuyển một đợt. Đợt 1, các huyện giao quân gồm: Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Giồng Trôm và Ba Tri. Đầu mối đơn vị nhận quân gồm có: Quân đoàn 4, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Sư đoàn 330, Sư đoàn BB8; Lữ pháo binh 6; Cục Kỹ thuật, Trường Quân sự Quân khu 9, Bộ Tham mưu, Quân đoàn 962 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bến Tre. Đại tá Nguyễn Hữu Tín - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết:

- Đến thời điểm này, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã làm việc và chuyển giao cho huyện, thành phố trực tiếp hiệp đồng với các đơn vị nhận quân. Theo kế hoạch, chậm nhất là đến ngày 21-1, phải hoàn tất hồ sơ để giao cho các đơn vị; từ ngày 24 đến 28-1, sẽ đồng loạt phát lệnh. Thời gian giao quân đợt 1 sẽ tiến hành vào lúc 7h30 ngày 22-2-2011 (tức 20 tháng giêng, năm Tân Mão).
* Thưa Đại tá, năm nay công tác tuyển quân được các địa phương thực hiện theo tiêu chí nào?
- Năm nay, công tác tuyển quân được thực hiện tròn khâu theo phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”. Để đảm bảo thực hiện tốt điều này, Thông tư 167 ngày 19-11-2010 của Bộ Quốc phòng đã phân cấp rất rõ nhiệm vụ của từng cấp. Theo đó, cấp tỉnh là cấp giao chỉ tiêu, chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự và các ban, ngành liên quan theo dõi, hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc và kiểm tra cấp huyện, xã thực hiện công tác tuyển quân. Cấp huyện là cấp trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, điều hành công tác tuyển quân và phân công thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự, cán bộ bám sát cơ sở, khám tuyển sức khỏe, xét duyệt những trường hợp được tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ. Cấp xã là cấp trực tiếp tuyển chọn thông qua các bước ở cơ sở, phát huy dân chủ, kết quả bình cử, công khai từ ấp, khu phố và chịu trách nhiệm về chất lượng, chỉ tiêu giao quân. Thông tư này quy định các tiêu chí về sức khỏe, trình độ học vấn, chính trị hầu như không có thay đổi so với năm trước. Việc tổ chức lễ giao nhận quân vẫn được thực hiện theo phương châm “Liên hoan tại nhà, tiễn đưa tại xã, giao quân tại huyện”.
* Đây là năm thứ 2, Bến Tre không tổ chức khung đi thâm nhập “3 gặp, 4 biết”. Theo Đại tá, muốn làm tốt công tác này, yêu cầu đặt ra đối với các địa phương là gì?
- Yêu cầu tiên quyết là đội ngũ cán bộ làm công tác tuyển quân phải nắm chắc nhiệm vụ, nhất là khâu quản lý nguồn như: đối tượng trong độ tuổi, trình độ, năng lực, nguyện vọng của đối tượng và gia đình để làm cơ sở cung cấp thông tin cho hội đồng quân sự; phải quản lý chặt những thanh niên tham gia các tổ chức của địa phương, thanh niên đi làm ăn xa. Đây là nhiệm vụ của cấp xã nhưng đồng thời cấp huyện phải tăng cường công tác kiểm tra và giúp cho cấp xã hoàn thành tốt nhiệm vụ.
* Có một thực tế trong mùa tuyển quân năm 2010 là tỷ lệ bù đổi khá nhiều, mà nguyên nhân có phần do sức khỏe thanh niên chưa đạt chuẩn theo yêu cầu của đơn vị nhận quân. Vấn đề này được giải quyết như thế nào trong năm nay cũng như những năm tiếp theo?
- Hội đồng khám sức khỏe còn hạn chế, không đủ thành phần, phương tiện chưa đáp ứng được yêu cầu là nguyên nhân dẫn đến chất lượng khám tuyển không đảm bảo. Bên cạnh đó, đa số thanh niên phải được bù đổi là do huyết áp. Khi thay đổi về chế độ ăn, nghỉ, ngủ, đi lại… làm ảnh hưởng đến huyết áp là điều khó tránh đối với tân binh. Để khắc phục tình trạng này, trước hết, hội đồng khám sức khỏe của các huyện, thành phố phải có kết luận chuẩn về sức khỏe theo quy định. Nếu những trường hợp thấy nghi ngờ thì đề nghị đơn vị nhận quân kết hợp với địa phương kiểm tra lại sức khỏe tân binh và bù đổi ngay từ cơ sở. Cách làm này sẽ hạn chế đến mức thấp nhất vấn đề bù đổi khi tân binh đã về tận đơn vị nhận quân. Mặt khác, theo quy định, thời gian bù đổi được thực hiện trong vòng 10 ngày, nhưng Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh đã làm việc với các đơn vị nhận quân và thống nhất thời gian bù đổi trong vòng 3 ngày, nhằm đảm bảo đến mức thấp nhất thời gian lưu quân.
* Việc huấn luyện quân sự phổ thông cho thanh niên trước khi nhập ngũ được triển khai ra sao?
- Rút kinh nghiệm của Châu Thành - địa phương thực hiện thí điểm trong mùa tuyển quân năm 2010, năm nay việc huấn luyện quân sự phổ thông cho thanh niên trước khi nhập ngũ sẽ được triển khai ở khắp các huyện, thành phố. Công tác tổ chức huấn luyện sẽ được thực hiện trước ngày thanh niên lên đường nhập ngũ từ 3 đến 5 ngày. Việc tổ chức huấn luyện vừa bổ sung kiến thức quân sự phổ thông  cho thanh niên, vừa giúp cho địa phương quản lý chắc đối tượng trước khi nhập ngũ.
* Có ý kiến rằng thanh niên nhập ngũ có 18 tháng được trui rèn trong môi trường quân đội và đặc biệt là có 2 tháng rưỡi tham gia khóa huấn luyện chiến sĩ mới, việc triệu tập thanh niên huấn luyện quân sự phổ thông trước ngày nhập ngũ liệu rằng có thật sự cần thiết? Ý kiến của Đại tá về vấn đề này như thế nào?
- Theo Điều 17, Luật Nghĩa vụ quân sự, công dân nam giới, trước khi đến tuổi nhập ngũ và trước khi nhập ngũ phải được huấn luyện theo chương trình quân sự phổ thông, bao gồm: giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự, rèn luyện ý thức tổ chức, kỷ luật và rèn luyện thể lực. Việc huấn luyện quân sự phổ thông cho học sinh ở các trường thuộc chương trình chính khóa; cho thanh niên không học ở các trường do chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn, thủ trưởng cơ quan Nhà nước tổ chức. Nội dung huấn luyện do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định. Điều này có nghĩa là mọi công dân nam giới trước tuổi nhập ngũ đều phải được huấn luyện quân sự phổ thông, cho dù có nhập ngũ hay không. Thực tế, ngoài học sinh bậc trung học phổ thông, thanh niên tham gia dân quân tự vệ địa phương được huấn luyện quân sự phổ thông, thì chúng ta vẫn còn bỏ sót đối tượng phải được huấn luyện theo quy định. Vì vậy, việc tổ chức huấn luyện quân sự phổ thông cho thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ là cần thiết và đúng quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự.
* Xin cảm ơn Đại tá!

Phương Yến (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN