 |
Cho cá ăn. |
Cuối năm, chúng tôi có dịp trở lại thăm cơ sở Hải Vân của anh Nguyễn Văn Bảo ở ấp An Phú, xã An Qui (Thạnh Phú). Mặc dù công việc khá tất bật nhưng anh vẫn dành thời gian đón tiếp chúng tôi. Thật tình, nhìn việc bố trí các ao nuôi cá thịt, cá đẻ, ai cũng phải tấm tắc khen ngợi. Những ao nuôi được thiết kế khá bài bản, trông thật đẹp mắt. Người ở xứ biển nầy thường gọi anh với cái tên “Vua cá bống tượng”.
Gọi như thế cũng không ngoa, bởi vì bây giờ anh đã nổi tiếng về sản xuất và ương nuôi thành công giống cá bống tượng nhân tạo trên vùng nước mặn, không chỉ ở Bến Tre mà khắp vùng ĐBSCL.
Từ kỹ thuật sản xuất và ương cá giống nhân tạo
Trước nhất chọn khu vực cho cá bố mẹ sinh sản phải có nguồn nước sạch. Nguồn nước cấp phải có độ mặn từ 5-15%0, pH dao động từ 7,0 đến 8,5, nhiệt độ nước trung bình từ 25 đến 280C. Ao có độ sâu từ 1-1,4m. Cá bố mẹ phải được nuôi từ nhỏ đến 14 tháng tuổi, đạt trọng lượng trung bình 800 gam/con. Cá đực đạt trọng lượng trung bình 600 gam/con, cá cái 600 gam/con trở lên. Cá bố mẹ nuôi vỗ trong vòng 30 ngày. Ổ cho cá đẻ là ống nhựa đường kính 200 cm, dài 30 cm. Nếu làm ổ bằng gạch tàu thì dùng 3 tấm xếp thành hình tam giác. Cứ sau 24 giờ thăm ổ một lần, trứng sau khi lấy cho vào bể ấp ngay, tránh nhiệt độ và ánh sáng tiếp cận vì như vậy dễ làm hỏng trứng. Nước trong bể ấp được xử lý lắng lọc với hàm lượng ôxy hòa tan cao, độ mặn 0%0, nhiệt độ trung bình 250C. Thời gian ấp chỉ khoảng 36 giờ thì trứng nở thành cá bột. Cá bột thả vào bể ương với mật độ 200 con/m2, sau 24 giờ bắt đầu cho ăn. Cho ăn 2 lần/ngày với tỷ lệ cho ăn từ giai đoạn cá bột lên cá hương là 100 gam thức ăn/lần. Cá bột sau 25 ngày ương trở thành cá hương. Mật độ ương từ cá hương lên cá giống là 20 con/m2. Giai đoạn nầy cho cá ăn tỷ lệ 500 gam/1 triệu con/1 lần ăn. Sau 35 ngày, cá đạt kích cỡ giống từ 2 phân rưỡi đến 3 phân/con.
Qui trình sản xuất và ương giống cá bống tượng nhân tạo của anh Bảo là cả quá trình chắt lọc từ sự mày mò, nghiên cứu qua nhiều năm. Bây giờ thì việc sản xuất và cho cá đẻ là chuyện bình thường. Cá giống của anh tỷ lệ ấp nở đạt từ 90-95%, tỷ lệ ương thành cá bột lên cá giống từ 40-60%. Đây được xem là tỷ lệ cao nhất so các mô hình trong khu vực ĐBSCL. Qui mô sản xuất của anh hiện có diện tích trên 10.000m2, mặt nước ao ương và 65 bể ương có tổng thể tích 6.500m3 nước. Lượng cá bố mẹ đang sinh sản hơn 2.000 con, cá bố mẹ hậu bị 4.000 con với năng lực sản xuất bình quân khoảng 150.000 cá bột mỗi tháng. Năm 2008 vừa qua sản xuất cá bột, ương nuôi lên giống và cung cấp ra thị trường hơn 300 ngàn con, thu về hàng trăm triệu đồng.
... Đến nuôi cá bống tượng thương phẩm trên vùng nước lợ
Chọn giống để thả nuôi phải đạt kích cỡ từ 2,5 đến 3 phân. Trư