“Vua” mận An Phước

15/10/2007 - 08:18

Anh Tư Còn với vườn mận của mình

Anh Nguyễn Văn Còn (Tư Còn) ở ấp Phú Hòa, xã Phú Túc (Châu Thành) là một nông dân cần mẫn, là người đầu tiên đem giống mận An Phước về trồng trên đất Châu Thành.

Năm 2001, anh Còn đến Long Thành (Đồng Nai) mua 20 nhánh mận An Phước giống với giá 1,3 triệu đồng về trồng xen trong vườn của mình. Một năm sau, cây cho vài chục kí lô gam trái chiến, bán được giá 7.000 đồng/kg (trong khi các giống mận khác chỉ bán được với giá từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg), Tư Còn chiết nhánh nhân rộng phủ dần khắp 5 công đất. Năm 2005, vườn mận của anh Còn cho 8 tấn trái, giá bình quân 7.000 đồng/kg. Năm 2006 đạt khoảng 20 tấn, giá bán bình quân mùa thuận được 8.000 đồng/kg (mùa nghịch từ 13.000 đến 15.000 đồng/kg). Hiện anh Còn đã mua thêm được đất và trồng mận An Phước phủ hết diện tích 8, 5 công. Nhiều người thấy trồng giống mận này “có ăn” nên tìm đến nhà Tư Còn nhờ chỉ cách trồng, anh vui vẻ hướng dẫn nhiệt tình với mong muốn cho bà con nông dân được khá lên…

Trao đổi kinh nghiệm, anh Nguyễn Văn Còn cho biết: “Cần phải chọn giống thuần chủng, nhánh có nhiều chi, rễ tốt. Lúc trồng, nên bón lót phân chuồng cho cây. Chú ý chăm sóc ngừa sâu (bù xè) ở giai đoạn cây ra đọt non và cần phải giữ độ ẩm thích hợp để cây phát triển tốt mới cho năng suất cao. Mỗi năm bón phân cho mận khoảng 4 đến 5 lần”. Nếu cây chăm sóc tốt, khoảng 12 tháng tuổi sẽ cho trái chiến, khoảng 2 năm tuổi sẽ cho trái rộ. Từ mô hình trồng mận An Phước đầu tiên của anh Nguyễn Văn Còn, nhiều nông dân ở xã Phú Túc đã học hỏi kinh nghiệm, nhân rộng giống trong vườn của mình và trở nên khấm khá.

Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN