“Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội”

16/08/2017 - 07:30

Công trình “Ánh sáng an ninh”. Ảnh: B.Cương

Qua 25 năm thực hiện cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội”, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Cán bộ, chiến sĩ luôn giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện tốt nếp sống văn hóa ở cơ quan, đơn vị, lễ tiết tác phong, thực hiện đúng Điều lệnh Quân đội.

Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã quan tâm đầu tư xây dựng cảnh quan môi trường doanh trại xanh, sạch, đẹp; tích cực đấu tranh bài trừ các văn hóa phẩm xấu, độc hại, tạo môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tích cực tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” góp phần xây dựng môi trường văn hóa trên địa bàn biên giới biển. Gắn mục tiêu, nội dung của cuộc vận động với mục tiêu, nội dung của phong trào thi đua Quyết thắng và phong trào “Học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy đối với BĐBP”, cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”, “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Quan tâm thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, từng cá nhân, tập thể, các đơn vị đã nghiên cứu, xây dựng tiêu chuẩn, chương trình hành động cụ thể, thiết thực để tự giác phấn đấu. Kết hợp chặt chẽ giữa tu dưỡng về lý tưởng, tình cảm, đạo đức lối sống với việc rèn luyện tư thế tác phong, thói quen ứng xử văn hóa của quân nhân; giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể; giữa cấp trên với cấp dưới, giữa cán bộ với chiến sĩ, tình cảm đồng chí và đồng đội.

Phối hợp với ngành chức năng và các đoàn thể địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động dịch vụ văn hóa và tệ nạn xã hội, đặc biệt là vấn đề đăng tải các thông tin không đúng sự thật làm hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, kinh tế, văn hóa, xã hội khu vực biên giới biển. Từ năm 1992 đến nay, BĐBP tỉnh đã phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương điều tra bắt và thu giữ nhiều tài liệu có nội dung tuyên truyền trái phép, hơn 78 ngàn đĩa DVD, CVD không tem nhãn. Phối hợp với công an mời làm việc nhiều đối tượng, trong đó có 1 đối tượng có hành vi sử dụng mạng xã hội (facebook) chia sẻ các bài viết có nội dung nói xấu Đảng, Nhà nước; bắt quả tang hàng trăm vụ, đối tượng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; tuần tra, kiểm tra, phát hiện và giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya gây mất trật tự công cộng và các tụ điểm cờ bạc ăn thua bằng tiền.

Thực hiện Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới” giữa các đơn vị. Đến nay, 10/10 xã biên giới biển được công nhận xã văn hóa; trong đó có 1 xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới.

Ngoài ra, trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè hàng năm, đội hình “Hành quân xanh” BĐBP tỉnh phối hợp phát quang, xây dựng hàng ngàn km lộ bê-tông và các tuyến đường “Thắp sáng an ninh”; phát tờ rơi tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nội dung về phòng chống dịch bệnh đến nhân dân trên địa bàn các xã biên giới… Thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, đơn vị đã nhận đỡ đầu 28 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới biển (mỗi tháng 500 ngàn đồng/cháu...).

Qua 25 năm thực hiện cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong BĐBP tỉnh đã có tác động tích cực. Phong trào đã thực sự phát huy hiệu quả và huy động sức mạnh tổng hợp của cán bộ, chiến sĩ, các ngành, các cấp và quần chúng nhân dân vào việc xây dựng đơn vị, địa bàn ngày càng văn minh, sạch đẹp.

Trương Nhiễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích