“Xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”

07/11/2013 - 16:52

“Khi trở về cuộc sống đời thường, tài sản quí giá nhất mang theo là bản chất tốt đẹp của người bộ đội Cụ Hồ”. Đó là lời tâm sự của ông Nguyễn Văn Quyết - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Châu Hưng (Bình Đại) khi nói về hội viên CCB của xã.

Khi xuất ngũ trở về địa phương, niềm vui đoàn tụ gia đình chỉ thoáng qua, rồi các hội viên CCB phải đối mặt với cuộc sống đầy khó khăn. Một số ít CCB có trợ cấp hưu trí, thương tật hoặc có chuyên môn kỹ thuật đã chuyển ngành. Phần lớn CCB phải bươn chải mưu sinh trong điều kiện không nghề nghiệp, không vốn, không ruộng vườn, lại thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh… Chính vì vậy, nhiều hội viên CCB thuộc hộ nghèo.

Với phương châm “Xưa thắng giặc - nay  thắng nghèo”, thời gian qua, Hội CCB xã Châu Hưng đã phát động phong trào thi đua CCB đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo gắn với việc thực hiện chương trình mục tiêu xóa nghèo của xã. Sau khi rà soát nắm chắc từng trường hợp hội viên nghèo, Ban Chấp hành Hội CCB xã từng bước tìm giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Hội CCB Châu Hưng đã chủ động phối hợp mở các lớp tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện cho hội viên tham quan học tập những mô hình sản xuất hiệu quả trong và ngoài huyện, tín chấp cho hội viên vay vốn sản xuất, chăn nuôi. Đến nay, tổng dư nợ của Hội là 266 triệu đồng. Các hội viên đều tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng mô hình trồng xen, nuôi xen, góp phần tăng thu nhập. Các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao được nhân rộng thu hút đông đảo hội viên tham gia. Nhờ đó, nhiều hộ có thu nhập ổn định và vươn lên khá giàu, như hộ các ông: Trương Xuân Loãng, Đặng Văn Tám, Mai Văn Sỹ, Huỳnh Trọng Yên… Ngoài ra, còn có những mô hình chăn nuôi bò, trồng cây ăn quả, trồng màu chuyên canh, trồng xen mít siêu sớm trong vườn dừa… mỗi năm các hội viên thu nhập từ 50-100 triệu đồng.

Cùng với phát triển kinh tế, phong trào giúp đỡ hội viên nghèo ổn định cuộc sống luôn được đẩy mạnh. Trong năm 2010, Hội đã vận động giúp 600 cây giống, 100 ngày công, cho mượn vốn sản xuất, chăn nuôi, ủng hộ xây nhà nghĩa tình đồng đội, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương… trị giá hơn 50 triệu đồng. Đặc biệt, Hội CCB xã Châu Hưng còn thành lập 2 tổ cung ứng lao động nhằm tạo thêm việc làm cho hội viên, hiện 2 tổ có 60 lao động, thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/tháng.

Phong trào thi đua làm kinh tế - xóa đói giảm nghèo còn tác động tích cực đến ý chí vươn lên thoát nghèo của những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Gia đình ông Nguyễn Văn Sóc, ở ấp Hưng Thạnh được xem là tấm gương tiêu biểu. Sau 4 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, năm 1984, ông trở về địa phương với hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn. Sau khi được Hội CCB tín chấp cho vay một số vốn, ông đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu sản xuất lúa - màu. Sau 3 năm, gia đình ông vươn lên thoát nghèo và dành dụm mua thêm 3 công đất. Năm 2010, ông chuyển 5 công  đất ruộng gò cao sản xuất lúa không hiệu quả sang trồng mít siêu sớm và tận dụng những khoảng đất trống trồng xen ổi không hạt, dưới mương trồng rau nhút… Từ mô hình này, năm qua, gia đình ông thu nhập hơn 50 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Sóc phấn khởi nói: Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của Hội CCB, chắc gia đình tôi vẫn còn gặp nhiều khó khăn. 

Phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao ý thức tự lực tự cường của từng hội viên, từng bước giúp họ tự tin vươn lên trong cuộc sống  .

Đông Ngân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN