1,4 triệu USD để nghiên cứu chuỗi giá trị cây dừa

03/10/2008 - 07:57

Ngày 30-9, Tổ chức Prosperity Initiative (PI, tổ chức phi chính phủ ở nước Anh) do ông Martin Albani- Giám đốc dự án PI tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Bến Tre.

Tại buổi làm việc, PI và Bến Tre đã thống nhất thông qua các nội dung trong bản ghi nhớ hợp tác. Chủ đạo của PI là giúp tỉnh nghiên cứu chuỗi giá trị cây dừa và các nhóm cây trồng xen trong vườn dừa như ca cao, cây ăn trái, cây kiểng, cây giống, chăn nuôi và thủy sản. PI thuê các chuyên gia có kinh nghiệm hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và các bí quyết liên quan đến lĩnh vực hợp tác. Mục tiêu PI và tỉnh hướng đến là thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo ở nông thôn Bến Tre. Ông Fred Lavitan-tư vấn chương trình của PI cho rằng, PI đã chuẩn bị xong bước nghiên cứu sơ bộ về cây dừa và đang vào giai đoạn nghiên cứu chi tiết.

Từ trái dừa, Bến Tre đã chế biến nhiều sản phẩm nhưng tiêu chí của đoàn là tập trung nghiên cứu sâu sản phẩm chủ lực, giá trị lớn, lợi nhuận cao, nhu cầu thị trường đang cần, đang chịu sự cạnh tranh và tác động đến người nghèo. Bên cạnh đó, PI còn nghiên cứu vì sao các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không đủ sức cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài trong việc mua dừa trái. Ông Fred Lavitan cũng đề nghị tỉnh sớm cử đơn vị phối hợp cùng PI triển khai kế hoạch. Thời gian triển khai dự án tại Bến Tre là 3 năm. Tổng kinh phí thực hiện ước hơn 1,4 triệu USD.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN