1,5 triệu người tham gia mít tinh phòng chống HIV/AIDS

01/12/2008 - 06:36
Ra quân hưởng ứng Tháng Hành động PC HIV/AIDS 2008

Lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra các cuộc mít tinh và diễu hành phòng chống HIV/AIDS vào cùng một thời điểm, thể hiện một quyết tâm chung ngăn chặn và giảm thiểu tác động của đại dịch.

Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia và Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS, 8h30 phút sáng nay (30/11), trên cả nước diễn ra 28 cuộc mít tinh, diễu hành cấp tỉnh, 85 cuộc mít tinh và diễu hành cấp huyện, gần 3.100 cuộc mít tinh và diễu hành cấp xã, với khoảng 1,5 triệu người tham gia.

Chủ đề của chiến dịch phòng, chống AIDS năm nay là “Giữ vững cam kết: Quyết tâm ngăn chặn AIDS”, trong đó tập trung vào “Tăng cường lãnh đạo, trao quyền và thực hiện phòng chống HIV/AIDS”.

Tại Hà Nội, cuộc mít tinh và diễu hành cấp Quốc gia hưởng ứng Ngày Thế giới đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình), với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và khoảng 3.500 người dân thủ đô.

Lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra các cuộc mít tinh và diễu hành phòng chống HIV/AIDS vào cùng một thời điểm, đã tạo nên một phong trào sâu rộng trong quần chúng, góp sức xoá bỏ sự lãnh đạm, thờ ơ đối với công cuộc phòng, chống AIDS của nước nhà, chia sẻ, chống lại sự kỳ thị với những người có HIV và đưa ra một tiếng nói quyết tâm chung ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tác động của đại dịch.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn, ma tuý, mại dâm khẳng định: Việc tổ chức mít tinh và diễu hành đồng loạt hôm nay là bằng chứng của sự đồng tâm, hợp lực của toàn Đảng, toàn dân vào công tác phòng, chống HIV/AIDS, đồng thời là thời điểm khởi đầu của phong trào mới về phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư, với sự tham gia của từng cá nhân, từng gia đình và cộng đồng, đặc biêt là sự tham gia của chính những người nhiễm HIV vào các hoạt động của công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chưa đầy 2 năm nữa, chúng ta sẽ phải hoàn thành “Mục tiêu tiếp cận phổ cập với chương trình dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị toàn diện đến năm 2010”. Để đạt được mục tiêu đó, nhất thiết phải có sự tham gia tích cực và tổ chức lực lượng tập trung, hành động mạnh mẽ hơn nữa của lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đoàn thể và các cá nhân.

Tính đến ngày 31/10/2008, cả nước đã phát hiện có 135.171 người nhiễm HIV, trong đó có 29.134 bệnh nhân AIDS và 41.418 người tử vong do AIDS.

Tại Việt Nam, đại dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch HIV đã xuất hiện ở 100% tỉnh, thành phố; 97,52% quận, huyện và 69,93% xã, phường; trở thành mối đe doạ trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng người dân; đến kinh tế, chính trị và trật tự an toàn xã hội; đến sự phát triển của đất nước và tương lai của giống nòi. Theo đó, m

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích