10 nhiệm vụ trọng tâm năm 2010

24/02/2010 - 08:28
Ông Lê Văn Quyền

Năm 2009, các cấp công đoàn đã có sự đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, nhất là tập trung hướng về cơ sở. Xây dựng phong trào từ cơ sở và tất cả vì quyền lợi hợp pháp của CNVC-LĐ nên việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức công đoàn trong năm đạt kết quả cao. Nhân dịp đầu xuân Canh Dần 2010, ông Lê Văn Quyền - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã dành cho phóng viên Báo Đồng Khởi cuộc phỏng vấn.

* Ông đánh giá như thế nào về hoạt động công đoàn trên địa bàn tỉnh trong năm 2009?
- Năm qua, hoạt động công đoàn đã có những chuyển biến tích cực với những kết quả đáng ghi nhận. Các cấp công đoàn tiếp tục quán triệt và cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng và công đoàn cấp trên cho đoàn viên, CNVC-LĐ; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về vai trò, vị trí của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước; phát động mạnh mẽ phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo và tổ chức sôi nổi các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, đặc biệt là chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được quan tâm thực hiện và mang lại hiệu quả thiết thực. Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh được tập trung chỉ đạo và đạt được kết quả khá tốt với việc thành lập mới 52 CĐCS (có 14 CĐCS ngoài quốc doanh), kết nạp thêm 1.693 đoàn viên (đạt 112,86% so với kế hoạch), tỷ lệ CĐCS đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc trên 85%. Phần lớn cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên đã tích cực, gương mẫu tham gia Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua sơ kết cuộc vận động, đã bình chọn được nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình của đơn vị, địa phương. Các cấp công đoàn cũng có sự đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, nhất là tập trung hướng về cơ sở, xây dựng phong trào từ cơ sở và tất cả vì quyền lợi hợp pháp của CNVC-LĐ.
Tuy nhiên, cũng thẳng thắn nhìn nhận, hoạt động công đoàn từng nơi, từng lúc còn dàn trải và chưa có chiều sâu, chưa thật sát cơ sở. Một số phong trào còn mang tính hình thức, nặng về chỉ tiêu số lượng hơn chất lượng. Một số bộ phận cán bộ CĐCS trình độ, năng lực chưa đáp ứng kịp với xu thế phát triển và hội nhập.
* Theo ông, đâu là kết quả đáng ghi nhận, cũng như hạn chế của hoạt động công đoàn ngoài quốc doanh (NQD)?
- Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 17-CT/TU của Tỉnh ủy về việc đẩy mạnh phát triển công đoàn NQD, xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, có tính chất sống còn của tổ chức công đoàn, trong những năm qua, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đặc biệt quan tâm đến việc chỉ đạo thực hiện hoạt động công đoàn NQD như tập trung củng cố ban chỉ đạo các cấp; chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp các ngành có liên quan tập trung tuyên truyền vận động, thuyết phục các chủ doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn. Sau khi thành lập CĐCS xong, các cấp công đoàn phải chú ý đến việc duy trì và nâng chất lượng hoạt động, tạo điều kiện để đoàn viên vừa sản xuất vừa tham gia các hoạt động CĐCS và công đoàn cấp trên tổ chức; đồng thời thường xuyên tranh thủ với chủ doanh nghiệp quan tâm hơn đến việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân lao động. Những nơi có điều kiện, tích cực tham mưu với cấp ủy địa phương tổ chức bồi dưỡng phát triển Đảng trong lực lượng công nhân trẻ. Riêng năm 2009, đã thành lập được 14 CĐCS, kết nạp mới 970 đoàn viên; nâng tổng số công đoàn NQD toàn tỉnh lên 155 đơn vị với 10.781 đoàn viên (đạt 70,77% so công nhân lao động).
Những kết quả đạt được là khả quan, nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu của địa phương và tổ chức công đoàn. Việc vận động công nhân lao động vào tổ chức công đoàn và phát triển công đoàn NQD còn chậm. Việc học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp, chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân lao động khu vực NQD chưa được coi trọng. Một số CĐCS hoạt động yếu, kém hiệu quả nên phải giải thể… Do đó, trong những năm tới đối với hoạt động công đoàn NQD, các cấp công đoàn trong tỉnh sẽ quan tâm đầu tư và dồn sức nhiều hơn để đạt kết quả thật tốt.
* Những nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp công đoàn tập trung thực hiện trong năm 2010 để khẳng định rõ hơn vai trò, vị trí của mình?
- Năm 2010 là năm thứ ba triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW (Khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”, năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam, năm diễn ra các ngày kỷ niệm lớn của địa phương và cả nước cùng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội IX Đảng bộ tỉnh và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI… Với những sự kiện trọng đại ấy, LĐLĐ tỉnh đã đề ra 10 nhiệm vụ cần tập trung thực hiện. Đồng thời, trên cơ sở các nhiệm vụ trọng tâm, các cấp công đoàn sẽ cụ thể hóa thành kế hoạch, chương trình triển khai thực hiện trong năm 2010, chủ yếu là: quan tâm hơn nữa đến việc chăm lo đời sống, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ nhất là khu vực NQD; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, CNVC-LĐ, tích cực tham gia Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; phát động mạnh mẽ phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Đại hội Đảng các cấp, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; tiếp tục tập trung chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, chú ý đến khu vực NQD; tăng cường công tác cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương và đất nước; hướng mạnh hoạt động về cơ sở, củng cố tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS… để tổ chức công đoàn thực sự là mái ấm, là chỗ dựa của người lao động. 
* Nhân dịp năm mới, ông nói gì thêm với đoàn viên, CNVC-LĐ tỉnh nhà?
- Bước sang năm mới Canh Dần 2010, kinh tế - xã hội của tỉnh đang có sự chuyển biến tích cực, cùng với cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông được hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ mở thêm hướng phát triển mới đối với Bến Tre. Công nghiệp được ưu tiên đầu tư, công nhân lao động tiếp tục tăng nhanh về số lượng, tạo ra nhiều cơ hội lớn để tổ chức công đoàn phát huy vai trò, chức năng trong tình hình mới.
Với những chủ trương và bước đi đúng đắn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, tôi luôn tin tưởng rằng, cùng với nhân dân trong tỉnh, đội ngũ CNVC-LĐ và tổ chức công đoàn sẽ nêu cao quyết tâm vượt qua mọi thách thức, tiếp tục phát huy tinh thần thi đua “Đồng Khởi mới” thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội VIII Công đoàn tỉnh đề ra, góp phần đưa Bến Tre sánh vai cùng với các tỉnh bạn trong khu vực và cả nước.
Nhân dịp xuân Canh Dần, tôi xin thay mặt BCH. LĐLĐ tỉnh kính chúc tất cả cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVC-LĐ tỉnh nhà sức khỏe và thành đạt.
Xin cảm ơn ông!

Trần Quốc (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN