10 sự kiện quốc tế năm 2007

28/12/2007 - 08:54

Thế giới năm 2007 đã chứng kiến những biến động lớn, tác động sâu sắc tới đời sống chính trị, kinh tế xã hội của toàn cầu. Đài Tiếng nói Việt Nam bình chọn 10 sự kiện quốc tế nổi bật nhất của năm 2007.

1. Việt Nam trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Việt Nam được bầu làm Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008 – 2009, khẳng định sự công nhận và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với những thành tựu của công cuộc đổi mới và vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế. Trên cương vị này, Việt Nam tích cực hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên, thực hiện có hiệu quả sứ mạng cao cả của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc là giữ gìn hoà bình, ổn định thế giới.

Các đoàn chúc mừng Việt Nam sau khi có kết quả bỏ phiếu: 183/190 nước bầu Việt Nam làm Uỷ viên không thường trực HĐBA (Ảnh VNN)
Các đoàn chúc mừng Việt Nam với kết quả bỏ phiếu được 183/190 nước bầu làm Uỷ viên không thường trực HĐBA (Ảnh VNN)

2. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thông qua hiến chương ASEAN

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thông qua Hiến chương lịch sử đầu tiên của khối. Với ba trụ cột chính là Cộng đồng Kinh tế, Cộng đồng An ninh và Cộng đồng Văn hoá xã hội, Hiến chương ASEAN sẽ là khung thể chế để các nước ASEAN hợp tác hiệu quả nhằm thực hiện mục tiêu hoà bình, ổn định và thịnh vượng chung của cả khu vực và thế giới.

Lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN chụp ảnh sau lễ ký kết Tuyên bố Kuala Lumpur về việc thành lập Hiến chương ASEAN. (Ảnh Tân Hoa Xã)
Lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN chụp ảnh sau lễ ký kết Tuyên bố Kuala Lumpur về việc thành lập Hiến chương ASEAN.
(Ảnh Tân Hoa Xã)

3. Trung Quốc kiên định con đường Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc

Đại hội lần thứ 17 Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích