10 sự kiện thế giới tiêu biểu 2007

24/12/2007 - 04:48

2007 tiếp tục là năm nhiều biến động trên thế giới. Bên cạnh các vấn đề chiến tranh và hòa bình, những dấu hiệu ảm đạm của nền kinh tế thế giới, thể hiện qua giá dầu và giá vàng tăng cao kỷ lục, là những điểm đáng chú ý.

1- ASEAN ký kết Hiến chương đầu tiên

Văn kiện này được lãnh đạo các nước ASEAN ký ngày 20/11 tại Singapore nhân Hội nghị thượng đỉnh 13 nhằm đẩy nhanh tiến trình liên kết nội khối, xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và đưa ASEAN trở thành một tổ chức liên chính phủ ở khu vực có tư cách pháp nhân.

Sau 40 năm thành lập, văn kiện trên là bước tiến lớn đưa ASEAN phát triển thành một cộng đồng có liên hệ chặt chẽ và bước đầu mang dáng dấp một EU thứ hai.

2 -  Hội nghị hòa bình Trung Đông Annapolis

Hội nghị này do Mỹ bảo trợ và được tổ chức vào cuối tháng 11 tại thành phố Annapolis, bang Maryland, Mỹ.

Tuy thành công đạt được chỉ ở ''mức độ vừa phải'' nhưng về cơ bản đây cũng có thể xem là một bước đột phá trong tiến trình hòa bình Trung Đông sau nhiều năm quan hệ Israel và Palestine chìm trong bạo lực và bế tắc.

Tại Hội nghị, Israel và Palestine thống nhất sẽ cố gắng ký được Hiệp định hòa bình vào cuối năm 2008 để tiến tới xây dựng một nhà nước Palestine độc lập tồn tại bên cạnh nhà nước Israel.

Tuy nhiên, đã có không ít hoài nghi từ chính những người trong cuộc về cơ hội thành công của lộ trình này bởi sự suy yếu quyền lực trong nội tại của những người đứng đầu Palestine - Tổng thống Mahmoud Abbas, và Israel - Thủ tướng Ehud Olmert.

3 - Đại hội lần thứ 17 Đảng Cộng sản Trung Quốc

Đại hội diễn ra từ 15 đến 21/10 tại Bắc Kinh, được xem là Đại hội tổng kết 30 năm cải cách mở cửa của Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới và có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới theo đánh giá của World Bank.

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhất trí đề ra phương hướng toàn diện xây dựng Chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc trên cơ sở xã hội hài hòa và phát triển một cách khoa học.

4 - Đảng thân Putin thắng áp đảo trong Bầu cử Duma quốc gia Nga

Theo HNM

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN