107 thí sinh bị kỷ luật trong ngày thi đầu tiên của đợt 2

10/07/2011 - 08:16

Phần lớn thí sinh bị đình chỉ là do mang điện thoại di động vào phòng thi.  

 

Sau khi kết thúc môn thi đầu tiên của đợt 2 kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2011, chiều nay (9/7), các thí sinh bước vào làm bài thi môn Toán đối với khối B, D và môn Lịch sử đối với khối C với hình thức tự luận, thời gian làm bài 180 phút.

Giám thị phát đề cho thí sinh

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục-Đào tạo, trong buổi thi chiều nay, số thí sinh đến dự thi giảm so với buổi sáng, chỉ còn 80,30%. Kết thúc ngày thi thứ nhất, kỳ thi ĐH, CĐ đợt 2, cả nước có 107 thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật, trong đó 15 thí sinh bị khiển trách, 2 thí sinh bị cảnh cáo, 90 thí sinh bị đình chỉ; 1 cán bộ coi thi bị xử lý cảnh cáo. Trong số thí sinh bị đình chỉ có 41 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi.

Đánh giá chung của Ban Chỉ đạo thi ĐH, CĐ năm 2011, đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, không có sai sót, không có hiện tượng nhầm mã đề thi môn trắc nghiệm. Công tác tổ chức thi đã được các trường chuẩn bị chu đáo, không khí trường thi trật tự, an toàn.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011 cho biết: “Khác với mọi năm, đợt 2 của kỳ thi năm nay có số thí sinh dự thi tương đương so với đợt 1. Nhờ sự chỉ đạo, rút kinh nghiệm kịp thời, nên ngày thi đầu tiên đợt 2 diễn ra an toàn, không lặp lại những sai sót như đợt trước.

Đề thi các môn không khó, phức tạp, nhưng cũng không phải quá dễ để phổ điểm là hợp lý nhất, số thí sinh đạt điểm trung bình là cao, sau đó dịch về 2 phía là cao và thấp, còn các em khá, giỏi có thể đạt từ 6 đến 10 điểm”.

Phó Giáo sư, Tiến Sĩ Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cho biết: Trong quá trình tập huấn cho giám thị, nhà trường đã quán triệt nghiêm túc các quy định khi coi thi. Như ở trường ĐH Y Hà Nội, trong buổi tập huấn, cán bộ coi thi đến muộn hoặc không tham dự, Ban Giám hiệu nhà trường đều thay thế bằng cán bộ khác. Nhờ làm tốt công tác tập huấn, trong ngày hôm nay, tại tất cả các điểm thi của trường, không có thí sinh vi phạm do mang điện thoại di động vào phòng.

Thí sinh Hồ Thị Lam

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, chúng ta cũng thấy một trong những lỗi thí sinh hay mắc phải là mang điện thoại vào phòng thi. Không chỉ thí sinh mà thậm chí kể cả cán bộ đi coi thi cũng phạm phải. Vì vậy, năm nay nhà trường đã quán triệt không mang điện thoại hay bất cứ thứ gì vào phòng thi”.

Thí sinh Hồ Thị Lam (tỉnh Nghệ An), dự thi vào khoa Luật, ĐH Công đoàn Hà Nội cho biết: “Đề thi môn Lịch sử gồm 4 câu, cả phần lịch sử Việt Nam và thế giới đều nằm trong chương trình sách giáo khoa THPT. Đề ra không dài, phù hợp với thời gian 180 phút. Em làm được hết đề thi và còn thừa ra 10 phút soát lại bài. Em nghĩ, cách ra đề môn Lịch sử năm nay sẽ có nhiều bạn đạt điểm cao nếu như ôn tập kỹ”.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Phương Thảo, dự thi Đại học Văn hóa Hà Nội nhận xét: “Đề Sử năm nay vừa sức, chia đều qua các năm nên nếu học hết thì có thể làm được. Theo em, đề năm nay dễ hơn nên có thể ra sớm được. Nếu học trong sách giáo khoa thì có thể làm được từ 6 điểm trở lên…”.

Nhận xét về đề thi Toán chiều nay, thí sinh Nguyễn Tuấn Đạt, dự thi vào Học viện Ngân hàng cho biết: “Đề thi năm nay hơi khó, nên em chỉ làm được 40-50% bài thi. Theo em, đề ra có sự phân loại thí sinh nên đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc các kiến thức cơ bản và có sự tư duy cao mới có thể đạt điểm cao”.

Nhiều thí sinh khuyết tật được xét đặc cách tuyển thẳng ĐH

Ngày thi đầu tiên của đợt 2, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung diễn ra an toàn, nghiêm túc, không xảy ra ùn tắc giao thông vào trước và sau mỗi buổi thi.

Tỷ lệ thí sinh dự thi trong ngày hôm nay tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung đạt hơn 86%, cao hơn nhiều so với đợt 1. Đợt  này, tại Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, Huế có 12 thí sinh khuyết tật được xét đặc cách tuyển thẳng ĐH.

Rút kinh nghiệm từ kỳ thi đợt 1, xảy ra một số sai sót ở khâu giám thị, đợt 2 này, nhiều Hội đồng thi ở các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung đã quán triệt rất kỹ nội quy, quy chế thi đến từng cán bộ coi thi. Đồng thời tiến hành thay giám thị không đạt yêu cầu trong kỳ tuyển sinh đợt 1. Để khắc phục tình trạng thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, nhiều điểm thi ở thành phố Đà Nẵng tổ chức giữ điện thoại cho thí sinh. Vì thế mà, trong ngày thi đầu tiên của đợt 2 này, số vi phạm quy chế thi do mang điện thoại vào phòng thi đã được hạn chế.

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng tuyển sinh các trường tại khu vực miền Trung, ngày thi đầu tiên của đợt 2 đã diễn ra khá suôn sẻ, nghiêm túc, kỷ luật phòng thi được siết chặt. Kết thúc 2 môn thi đầu tiên của kỳ thi, tại các Hội đồng thi ĐH Đà Nẵng, Huế, Nha Trang và cụm thi liên trường thành phố Quy Nhơn có 8 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó 3 trường hợp bị khiển trách, 5 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu và điện thoại di động vào phòng thi.

Theo nhận xét của phần lớn thí sinh dự thi tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, đề thi năm nay ra sát chương trình và không quá khó. Một thí sinh dự thi tại điểm thi THCS Trần Cao Vân, thành phố Huế nói: “Em cảm thấy đề Văn năm nay tương đối dễ và nằm trong chương trình học, có câu về Tuyên ngôn độc lập thì chắc hẳn ai cũng viết. Câu nghị luận xã hội cũng không khó lắm với những ai chăm học. Tuy nhiên, đề Sử chiều nay thì em hơi dài, nên em không đủ thời gian để làm bài”.

Công tác coi thi được siết chặt

Cùng với các địa phương khác trong cả nước, hôm nay, các thí sinh tại cụm thi TP HCM đã đến 199 điểm thi thuộc 22 trường đại học để bước vào các môn thi của các khối B, C, D và các khối thi năng khiếu của đợt thi thứ 2, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011. Số lượng thí sinh đến dự thi tăng từ 10%-12% so với số thí sinh đến làm thủ tục dự thi 8/7.

Theo báo cáo nhanh của Cơ quan đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo tại TP HCM, ngày thi đầu tiên của đợt 2, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ tại cụm thi thành phố đã diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Thời tiết tại TP HCM trong ngày thi đầu tiên của đợt thi thứ 2 thuận lợi cho các thí sinh và phụ huynh. Trời dịu mát và buổi chiều tuy có một cơn mưa nhỏ vào trước buổi thi nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến việc đến việc di chuyển tới các điểm thi của thí sinh. Tình hình giao thông ổn định, không xảy ra kẹt xe tại các điểm thi. Theo nhận xét của các thí sinh, đề môn Sinh và môn Văn buổi sáng vừa sức, không quá khó, có câu hỏi phân loại thí sinh và không dài lắm, nhiều thí sinh đã làm xong trước thời gian qui định. Môn Lịch sử ở khối C đề cũng bám sát chương trình và nhiều thí sinh cũng làm tốt bài thi của mình.

Em Bạch Quang Trọng, quê Phú Yên, thi vào khoa Du lịch, trường ĐH Sài Gòn đánh giá: “Em thấy đề Sử nếu như ôn kỹ thì ta có thể làm được trên 5 điểm. Đề không có gì khó và đánh đố thí sinh lắm, chỉ yêu cầu thí sinh nắm vững kiến thức. Đề môn Văn thì dễ, những thí sinh nào học từ mức trung bình là có thể làm tốt bài. Hôm nay, em làm hai bài Văn và Sử đều rất tốt. Công tác coi thi ở trường rất tốt và đặc biệt em ấn tượng với công tác của các anh chị sinh viên tình nguyện.

Rút kinh nghiệm từ đợt 1, vẫn còn có một số giám thị và thí sinh vi phạm qui chế thi nên ở đợt 2 này, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, coi thi, làm bài được tập huấn kỹ lưỡng, không có trường hợp giám thị nào vi phạm qui chế thi. Tuy nhiên, vào buổi sáng vẫn có 2 trường hợp thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại di động vào phòng thi, một số trường hợp đi trễ không được vào thi.

Thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc môn Lịch sử tại Hội đồng thi ĐH Công đoàn Hà Nội

 Ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan Đại diện Bộ Giáo dục -Đào tạo tại TP HCM cho biết: “Kỷ luật trường thi được siết chặt hơn và đặc biệt là Bộ Giáo dục-Đào tạo đã có công điện chỉ đạo làm kỹ công tác tập huấn đối với người coi thi, giao trách nhiệm cao cho các điểm trưởng. Nếu có sự cố, các cán bộ phải báo cáo ngay với điểm trưởng để giải quyết đúng qui chế chứ không tự ý giải quyết. Nói chung, các trường chấp hành nghiêm túc nên không có sự cố gì lớn, ngày thứ nhất diễn ra an toàn nghiêm túc và đúng qui chế”.

** Chiều  nay, tại Hội đồng coi  thi liên trường cụm thành phố Cần Thơ, tỷ lệ thí sinh dự thi khối B, C và D và T đạt 84,3 %, giảm 0,02% thí sinh so với buổi sáng, có 64 thí sinh vắng mặt không lý do.  

Trong buổi chiều nay, tại địa bàn Cần Thơ nắng ấm, không ảnh hưởng đến sức khỏe của thí sinh. Tại các chốt lưu thông chính trong địa bàn nội, ngoại ô thành phố và tại khu vực điểm thi trên đường 30/4, 3/2 lực lượng cảnh sát giao thông trực phân luồng vào giờ thí sinh đi lại nên tình hình trật tự giao thông ổn định, không xảy ra tình trạng kẹt xe.

Buổi thi chiều nay ở khối C, các thí sinh thi môn Sử. Đây là môn tự luận nên các phòng thi tăng cường công tác giám sát công tác coi thi.

Phần thi môn Toán ở hai khối B và D theo nhận xét của thí sinh, đề thi năm nay rất khó và có tính phân loại cao. Những thí sinh học khá, giỏi mới có thể làm bài được. Riêng môn sử khối C các thí sinh cho rằng đề thi sát với chương trình học nên nhiều thí sinh làm bài kết quả rất khả quan.

Thí sinh Hà Thị Ngọc Đầy, dự thi vào ĐH Cần Thơ nhận xét: “Đề thi năm nay cũng tuơng đối, có phần khó, phần dễ. Bạn nào làm đuợc có thể đạt 90%, bạn nào khá có thể làm khoảng 70%”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ, Chủ tịch Hội đồng coi thi liên trường  thi cụm Cần Thơ cho biết, do rút kinh nghiệm đợt thi trước, nên kỳ thi đợt 2 được tổ chức khá chu đáo, từ công tác tổ chức in sao đề thi, coi thi được chặt chẽ, tình trạng thí sinh vi phạm quy chế thi giảm đáng kể.

Tại hội đồng cụm thi Cần Thơ thí sinh thi khối B, C, D, tỷ lệ thí sinh đến dự thi là 84,5%. Thời tiết cũng hỗ trợ cho ngày thi, không mưa gió, an toàn giao thông thuận lợi. Ngà thi được tổ chức thành công, an toàn.

Hôm nay (10/7), thí sinh khối B, C, D tiếp tục dự thi môn cuối cùng./.

Nguồn vov

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN