12 thống đốc đảng Dân chủ tuyên bố tất cả phiếu phổ thông sẽ được tính trong cuộc bầu cử

01/10/2020 - 20:38

Theo các thống đốc đảng Dân chủ, việc loại bỏ phiếu phổ thông hoặc từ chối chuyển giao quyền lực một cách hòa bình đều là sự tấn công vào nền dân chủ Mỹ.

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer. Ảnh: AP

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer. Ảnh: AP

Ngày 30-9-2020, 12 thống đốc của đảng Dân chủ đã đưa ra một tuyên bố chung nhằm bảo vệ nền dân chủ Mỹ. Theo đó, các thống đốc cho rằng, mọi phiếu phổ thông hợp lệ sẽ được tính vào kết quả cuộc bầu cử sau khi Tổng thống Trump gây mất lòng tin trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Trong cuộc tranh luận với đối thủ Joe Biden tối 29-9-2020 (giờ Mỹ), ông Trump tuyên bố mà không có bằng chứng rằng, một lượng lớn các lá phiếu gửi đến qua thư do đại dịch Covid-19 sẽ dẫn đến gian lận lớn trong cuộc bầu cử năm 2020. Đồng thời, Tổng thống Trump cũng từ chối cho biết liệu ông có chấp nhận kết quả phiếu bầu qua thư hay không. Ông chủ Nhà Trắng cũng kêu gọi những người ủng hộ mình xem xét kỹ lưỡng các thủ tục bỏ phiếu tại các địa điểm bỏ phiếu.  

Vào tuần trước, Tổng thống Trump đã nói sẽ không chuyển giao quyền lực một cách hòa bình trong trường hợp ông thất cử.

Trước động thái này, các thống đốc đảng Dân chủ cho biết trong bản tuyên bố: “Bất kỳ nỗ lực nào nhằm loại bỏ phiếu phổ thông hoặc từ chối chuyển giao quyền lực một cách hòa bình đều là một sự tấn công vào nền dân chủ. Hoàn toàn không có lý do gì để cổ xúy cho việc đàn áp cử tri. Tất cả đều là nỗ lực nhằm phủ nhận quyền được lắng nghe tiếng nói của cử tri, điều đã được đảm bảo trong Hiến pháp Mỹ”.

Ký tên vào bản tuyên bố trên là thống đốc tại các bang ​​Michigan, California, Illinois, New Jersey, Virginia, Washington, Wisconsin, Minnesota, Oregon, Nevada, New Mexico và Delaware.

Các thống đốc cho biết, tất cả các phiếu phổ thông hợp lệ được bầu theo tiểu bang và địa phương phải được tính và nếu ông Trump thua cuộc, “ông ấy phải rời khỏi nhiệm sở theo đúng thời hạn”.

12 thống đốc cho rằng, bầu cử không phải là một cuộc tập luyện kiểm soát quyền lợi và việc tước quyền của cử tri sẽ "tấn công" nền dân chủ Mỹ.

“Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo ở tất cả các cấp, từ cả 2 đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, lên tiếng phản đối các hành động như vậy trong những tuần tới”, các thống đốc nhấn mạnh.

Trong khi đó, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Trump, Thea McDonald đã cáo buộc các thành viên đảng Dân chủ đang làm việc để phá vỡ các quy tắc về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử nhằm tạo cơ hội cho ứng viên của họ. “Đảng Cộng hòa đang hướng tới một cuộc bầu cử với kết quả mà tất cả người dân Mỹ có thể tin tưởng”, Thea McDonald nói.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN