167 cây cầu - kết nối muôn vạn tấm lòng

20/02/2009 - 17:37

Cầu Kinh liên xã Tân Thành Bình - Thạnh Ngãi (Mỏ Cày) do Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển CHLB Đức và Quỹ W.P.Schmitz tài trợ. Ảnh: H.C.Đ

Từ năm 2003-2008, Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường Bến Tre tổ chức vận động xây dựng 700 cây cầu, 75 km đường bê-tông, tổng kinh phí 58 tỷ đồng, trong đó cá nhân trong, ngoài nước tài trợ 46,1 tỷ đồng, ngân sách địa phương và nhân dân đối ứng 12,4 tỷ đồng và hàng chục ngàn ngày công lao động.

Tiêu biểu nhất là ông Toni Ruttimann tài trợ 48 cầu treo, với kinh phí 15 tỷ đồng. Dự án VIE 115/5/12 do Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển, Quỹ W.P.Schmitz Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ 167 cầu thuộc 110/160 xã, 7 huyện trong tỉnh.

    Không chỉ đơn thuần là 167 cây cầu bắc qua những con rạch lớn, những con sông nhỏ ở những miền quê nông thôn Bến Tre mà đó còn là của muôn vạn tấm lòng của những người bạn từ bên kia đại dương xa xôi, của hàng vạn tấm lòng người dân xứ dừa ung dung đi trên những cây cầu mới. Đó còn là tấm lòng của biết bao kỹ sư, những người thợ ngày đêm gian khổ, không ngại nắng mưa để chỉ trong 2 năm đã hoàn thành 167 chiếc cầu, với tổng chiều dài 2.684m, bao giọt mồ hôi nhễ nhại trên lưng người thợ, người dân để có được như ngày hôm nay. Có lúc phải chuyển vật tư thiết bị đi bộ hàng mấy cây số. Cũng có lúc phải vận chuyển từng thùng nước ngọt hàng cây số để đến phục vụ kịp thời cho công trình! Bao nhiêu nhọc nhằn, bao nhiều vất vả để có ngày hôm nay- ngày mà những người bạn từ nước Đức xa xôi về Bến Tre cùng với Hội KHKT cầu đường ngồi lại để mừng ngày hoàn thành những cây cầu, bàn cách thức bắc thêm 30 cây cầu khác.

    Có lẽ nhiều bận rộn, lo toan nhất là ông Trịnh Văn Y - Chủ tịch Hội KHKT cầu đường Bến Tre. Ông đang xem lại tỉ mỉ từng cây cầu và hầu như ông có mặt suốt từ lúc khởi công đến khi khánh thành. Tôi từ Phước Thạnh (Châu Thành) trở về sau chuyến đi công tác, để ghi lại cho ông cây cầu thứ 650 - cầu Hữu Phước, vừa mới hoàn thành nối liền 2 xã Phước Thạnh và Hữu Định. Ông bảo, có được 167 cây cầu bây giờ là từ việc tình cờ qua sự giới thiệu của một người quen tên Kim Hoàng, Hội đã bắt nhịp và vận động Quỹ W.P. Schmitz Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ xây dựng 20 cầu nông thôn, với tổng kinh phí 484 triệu đồng.

    Sau đó, Hội được Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Cộng hòa liên bang Đức, Quỹ W.P. Schmitz tài trợ mới dự án VIE 115/5/12-xây dựng 137 câu cầu ở Bến Tre với tổng kinh phí 8,7 tỷ đồng. Trong đó, Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển tài trợ 75%, Quỹ W.P.Schmitz tài trợ 25%. Và, cuối tháng 1 vừa qua, Hội cũng rất vui mừng khi được Quỹ W.P.Schmitz thông báo là Bộ Hợp tác và phát triển Cộng hòa Liên bang Đức đã chấp thuận kéo dài dự án sang năm 2009, tiếp tục hỗ trợ Bến Tre thêm 30 cầu, tổng kinh phí khoảng 2,2 tỷ đồng. Hội cũng đang khẩn trương khảo sát, hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế chuẩn bị khởi công trong tháng 3 tới.

    Dự án đã thiết thực phục vụ cho việc đi lại của hơn 31.000 hộ với 140.000 người dân nông thôn, từng bước đáp ứng nhu cầu vận chuyển, giao lưu hàng hóa phục vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, nhất là vùng nông thôn xa xôi, cách trở còn nhiều khó khăn. Nhân dịp nầy - Chủ tịch Hội thay mặt những hộ dân nghèo, các cụ già, em nhỏ vùng nông thôn Bến Tre cảm ơn Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Cộâng hòa Liên bang Đức, Quỹ W.P.Schmitz và muôn vạn tấm lòng từ thiện không biên giới bằng tình nghĩa sâu nặng, đã hỗ trợ hết mình cho Bến Tre để có được những cây cầu đầy ý nghĩa như ngày hôm nay.

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN