2/4: Các ngân hàng sẽ thực hiện giảm lãi suất huy động

01/04/2008 - 20:56

Ngày mai 2/4/2008, theo thỏa thuận các thành viên Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) sẽ phải đồng loạt thực hiện việc thay đổi quyết định lãi suất để áp dụng mức lãi suất huy động VND tối đa 11%/năm và USD tối đa 6%/năm. Mặc dù nhiều ý kiến lo việc đồng thuận khó thành hiện thực nhưng tinh thần các ngân hàng đã sẵn sàng.

Cũng như mọi lần, các ngân hàng thương mại Nhà nước lại đi đầu trong việc thực hiện các thoả thuận lãi suất. Hầu hết Hội sở chính các ngân hàng thương mại Nhà nước đã có thông báo trên mạng cho các chi nhánh điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động VND về mức 11%/năm và 6%/năm đối với USD từ ngày 2/4.

Phân nửa các ngân hàng thương mại cổ phần ở Hà Nội và TP. HCM cũng đã có quyết định thay đổi lãi suất từ ngày 2/4/2008. Còn một số ngân hàng cổ phần khác về tinh thần thì đã sẵn sàng nhưng còn đang nghe ngóng động thái của các ngân hàng khác. Ngân hàng nào cũng trong tâm trạng “thủ thế” sợ mình giảm lãi suất thì khách hàng lại rút tiền gửi sang ngân hàng chưa giảm. Tuy nhiên, theo Chủ tịch HĐQT của một ngân hàng thương mại CP ở Hà Nội thì cho rằng vì lợi ích của chính bản thân mình, các ngân hàng sẽ hạ lãi suất vì gánh nặng lãi suất huy động cao đang là một khó khăn lớn cho các ngân hàng.

Mô tả ảnh.

Ngày 2/4/2008, các ngân hàng thương mại sẽ đồng loạt áp dụng mức lãi suất huy động mới. Ảnh minh họa.


Giảm lãi suất có  thiệt cho người gửi tiền?

Việc các ngân hàng đồng thuận giảm suất, vẫn có những ý kiến băn khoăn nếu giảm lãi suất, ngân hàng có đảm bảo thực dương (lãi suất thực cao hơn chỉ số lạm phát - PV) cho người gửi tiền? Theo Bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký VNBA thì trong điều kiện lạm phát còn diễn biến phức tạp, nguyên tắc thực dương chỉ có thể đạt được trong dài hạn. Dù lãi suất có giảm chút ít thì hiện nay ngân hàng vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả hơn một số số kênh đầu tư khác. Người gửi tiền cũng có thể đồng thời là người vay tiền hoặc là người được hưởng lợi từ việc lạm phát được kiềm chế, kinh tế phát triển. Trong lúc khó khăn thì mọi người, các bên, thậm chí ngay cả Chính phủ cũng phải phân chia gánh nặng. Mỗi người chịu một ít, người gửi tiền cũng nên chia sẻ để hỗ trợ nền kinh tế.

Đồng thuận lãi suất sẽ được điều chỉnh linh hoạt

Đây là thời điểm khá thuận lợi cho các ngân hàng giảm lãi suất huy động. Nguồn vốn VND ngắn hạn đang dư thừa. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước cho vay tái chiết khấu với lãi suất 9%/năm khi ngân hàng thương mại thiếu thanh khoản tạm thời mà không thể đi vay ở các kênh khác với

Trịnh Ngọc Lan - Nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích