2007 là năm đẫm máu nhất đối với Mỹ ở Iraq

06/11/2007 - 22:08

Với thêm 5 binh sĩ Mỹ nữa thiệt mạng hôm qua, năm 2007 trở thành năm có nhiều thương vong nhất đối với quân đội Mỹ ở Iraq, theo thống kê của hãng tin AP

AP cho biết, ít nhất 852 lính Mỹ đã tử trận ở Iraq kể từ đầu năm đến nay - con số hàng năm cao nhất kể từ khi cuộc chiến bắt đầu hồi tháng 3/2003. Năm 2004, con số này là 850.

Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ ở Iraq.
Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ ở Iraq.

Theo thông báo của quân đội Mỹ, 5 binh sĩ chết hôm qua trong hai vụ đánh bom ven đường riêng rẽ sau khi lính Iraq phát hiện 22 thi thể trong một hố chôn tập thể ở tây bắc thủ đô Baghdad.

Mồ chôn này được tìm thấy hôm thứ Bảy trong một chiến dịch phối hợp với quân đội Mỹ ở khu vực Hồ Tharthar.

Tháng trước, cảnh sát Iraq cũng thông báo đã tìm thấy 25 thi thể chi chít vết đạn, một số nạn nhân bị chặt đầu, trong một mồ chôn tập thể ở làng Nadhum, gần Hồ Tharthar. Khi ấy cảnh sát nói rằng dường như các nạn nhân bị giết trong vòng 3 tháng qua.

Tuy nhiên, một quan chức cảnh sát ở tỉnh Anbar, Đại tá Jubair Rashid Naief, cho biết hôm qua rằng hai vụ này là khác nhau và đây là mồ chôn tập thể thứ 2 được phát hiện trong khu vực trong chưa đầy một tháng.

Theo ông Naief, các nạn nhân được tìm thấy trong một kênh thoát nước và một số nạn nhân mặc quần áo rất dày - dấu hiệu cho thấy họ có thể bị giết từ mùa đông năm ngoái.

Sau khi phát hiện, lực lượng liên quân Mỹ - Iraq đã mở một chiến dịch hôm Chủ nhật nhằm vào các phần tử al-Qaeda trong vùng. Khoảng 30 nghi phạm đã bị bắt, theo thông báo của quân đội Mỹ. Hai cơ sở chế tạo bom xe và một số kho vũ khi cũng được phát hiện.

Các nhà chức trách Iraq đang điều tra mồ chôn tập thể, cố gắng xác định danh tính của các nạn nhân để thông báo cho gia đình họ.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN