22.10, khai mạc kỳ họp thứ 2 của Quốc hội tại hội trường Bộ Quốc phòng

20/10/2007 - 21:02

Ảnh minh họa.

* Chính phủ gửi báo cáo sơ bộ cho đại biểu Quốc hội vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ và Đề án “112”

Hôm qua 19.10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp, thống nhất ý kiến về chương trình kỳ họp thứ 2, (QH) khóa XII. Kết thúc phiên họp, đa số ý kiến các thành viên UBTVQH đã nhất trí ngày khai mạc của kỳ họp tới vào ngày 22.10 tại Hội trường Bộ Quốc phòng (do hội trường hiện nay sẽ được tháo dỡ để phục vụ việc xây dựng mới) và kết thúc vào ngày 22.11.

Các Ủy viên UBTVQH cũng nhất trí về việc gửi báo cáo sơ bộ của Chính phủ tới các đại biểu QH về những sai phạm trong thực hiện đề án Tin học hóa quản lý hành chính Nhà nước (Đề án 112), nguyên nhân của vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ và tình hình phòng, chống, khắc phục hậu quả bão, lũ trong thời gian qua.

Theo chương trình kỳ họp QH đã được thông qua, QH sẽ dành 12 ngày xây dựng pháp luật (thông qua 7 dự án luật); dành 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn, dành 8 ngày cho việc thảo luận về các vấn đề kinh tế-xã hội và giám sát tối cao... Các đại biểu QH cũng sẽ nghe các báo cáo và thảo luận về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2007, kế hoạch năm 2008; việc thực hiện pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cũng trong chương trình, một số báo cáo quan trọng khác sẽ được gửi tới các đại biểu QH như báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng; tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; việc quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội...; nhưng nội dung các báo cáo này sẽ không được đưa ra thảo luận tại hội trường. Báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng và giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi được đưa vào báo cáo công tác năm của UBTVQH.

Các Ủy viên UBTVQH cũng đã nghe, đóng góp ý kiến về chương trình hoạt động giám sát của QH nhiệm kỳ khóa XII và năm 2008. Theo chương trình dự kiến, năm sau, QH sẽ thực hiện giám sát theo các chuyên đề: việc thực hiện quy định pháp luật về công tác xã hội hóa, chăm sóc sức khỏe của nhân dân; tình hình quản lý và sử dụng vốn nhà nước trong đầu tư xây dựng cơ bản ở các bộ, ngành, địa phương. UBTVQH sẽ tổ chức các đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển ngành công nghiệp cơ khí, tình hình thực hi

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN