232 người bị bắt giữ sau vụ nổ ở Islamabad

17/03/2008 - 13:16
Cảnh sát phía ngoài nhà hàng bị đánh bom tại Islamabad. Ảnh: AFP.

Cảnh sát Thủ đô của Pakistan đã bắt giữ khoảng 232 người, hầu hết là sinh viên các trường tôn giáo sau khi xảy ra vụ nổ bom tại một nhà hàng Italia ở Islamabad.

Hãng thông tấn News Network International dẫn lời cảnh sát trưởng Islamabad Syed Kalim Imam rằng, số người trên bị bắt trong một cuộc truy kích ở thủ đô.

Các nhân viên an ninh đã được triển khai tại đại sứ quán Mỹ cũng được mời tới hiện trường vụ nổ và tìm kiếm bằng chứng. Tuy nhiên, cảnh sát trưởng Islamabad phủ nhận sự tham gia của Mỹ trong cuộc điều tra vụ đánh bom.

Ông Kalim nói, chỉ có nhân viên an ninh Pakistan mới được phép điều tra vụ việc. Một y tá người Thổ Nhĩ Kỳ làm việc ở đại sứ quán Mỹ đã thiệt mạng và 11 người khác (trong đó có 8 người nước ngoài) bị thương khi quả bom phát nổ ở nhà hàng trong thành phố.

Người nước ngoài bị thương gồm hai phóng viên Nhật, người Mỹ, Anh, Canada. Theo thông tin mới nhất từ AP thì trong số người Mỹ bị thương có bốn điệp vụ của Cục Điều tra Liên bang. Nhà hàng Luna Caprese đã đóng cửa sau vụ nổ.

Cảnh sát đã ghi âm lại lời khai của nhân viên nhà hàng và kiểm tra ghi chép về khách hàng tới Luna Caprese.

Các chuyên gia chống khủng bố có kết luận sơ bộ rằng, vụ nổ bom không phải là hành động tấn công tự sát, quả bom không phải do từ ngoài ném vào. Thiết bị gây nổ được lắp đặt ngay trong nhà hàng.

Cảnh sát cũng đã bắt giữ một số người Afghanistan ở khu vực gần thủ đô. Hiện ông Kalim đang dẫn đầu tổ điều tra gồm cảnh sát đặc nhiệm và nhân viên cơ quan điều tra liên bang Pakistan, xem xét vụ việc.

Vụ đánh bom tại Islamabad diễn ra trong thời điểm khá nhạy cảm về chính trị. Dự kiến hôm nay (17/3), Quốc hội Pakistan nhóm họp để củng cố quyền lực của đảng liên minh đối lập với Tổng thống Pervez Musharraf.

Một thông báo trên trang web của đại sứ quán Mỹ hôm thứ Bảy khuyến cáo người Mỹ ’’tránh các khu vực thường là nơi tập trung của người phương Tây và hạn chế xuất hiện. Công dân Mỹ nên ở trong tình trạng báo động, thận trọng quan sát xung quanh, giảm tối thiểu việc đi lại và tự bảo vệ mình ở mọi lúc’’.

Hàng rào bê tông được dựng lên trên phố, khu vực quanh nhà hàng Luna Caprese. Hơn 10 cảnh sát được triển khai bảo vệ khu biệt thự hai tầng là nơi quan chức ngoại giao và chính phủ sinh sống.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận diện người phụ nữ thiệt mạng là Sacide Ender Baskaya, làm việc trong một nhóm nhân đạo có tên là Support to Life. Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này đã lên án vụ tấn công và khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ’’duy trì tình đoàn kết với anh em Pakistan’’.

Lần đầu tiên trong vài tháng qua, tại thủ đô yên tĩnh của Pakistan đã xảy ra nổ bom, đây cũng là vụ tấn công đầu tiên nhằm vào người nước ngoài trong hơn một năm. Hồi tháng 1/2007, một nhân viên an ninh đã thiệt mạng và bảy người bị thương

Kỳ Thư (Theo Tân Hoa xã, AP) - Nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN