25 năm hoạt động nhân đạo, hợp tác bền vững tại Bến Tre

05/08/2015 - 07:16

Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản là tổ chức nhân đạo đã thiết lập mối quan hệ với Bến Tre từ tháng 4-1990 với nhiều hoạt động như: điều trị trẻ khuyết tật, chăm sóc trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Ngày 3-8-2015, UBND tỉnh tổ chức họp mặt kỷ niệm 25 năm (1990-2015) Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản đến hoạt động nhân đạo tại Bến Tre. Tham dự có ông Võ Thành Hạo - Bí thư Tỉnh ủy, ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Ngọc Tam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bác sĩ, Anh hùng Lao động Tạ Thị Chung - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện phụ sản Từ Dũ TP. Hồ Chí Minh, đại diện Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi cùng một số ban, ngành tỉnh. Về phía Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản có ông Shigeru Sekiya - Chủ tịch Hội, Trưởng đoàn, bà Akemi Bando - Tổng Thư ký Hội và 48  thành viên trong đoàn.

Ông Trần Ngọc Tam cho biết, thời gian qua, sự giúp đỡ của Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực cho nhân dân Bến Tre, bao gồm các chương trình như: Vận động quyên góp xây dựng Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật, Chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, hỗ trợ kinh phí in ấn Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ - trẻ em, Chương trình Cấp cứu nhi, thăm khám tim, chăm sóc trẻ sơ sinh và kỹ thuật phát hiện bệnh thận sớm ở trẻ em. Cùng với sự hỗ trợ của Hội, lãnh đạo tỉnh và Sở Y tế luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động lập kế hoạch, triển khai hoạt động một cách nhịp nhàng, toàn diện.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre trao bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu của Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản đã có nhiều đóng góp cho hoạt động nhân đạo tại Bến Tre. Ảnh: A. Nguyệt

Sự ra đời của Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật Bến Tre gắn liền với bà Akemi Bando (giáo viên người Nhật). Bà đã đến Bến Tre vào ngày 31-3-1990, gặp gỡ một số gia đình có trẻ khuyết tật có điều kiện khó khăn. Sau khi trở về Nhật, bà đã cùng một số thành viên thành lập Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản. Các thành viên của Hội đã tiết kiệm và vận động quyên góp từ nhiều người Nhật khác để xây dựng Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật Bến Tre. Trường được khởi công xây dựng năm 1991 và hoàn thành năm 1996. Từ 36 học sinh bại liệt, khiếm thị và 3 giáo viên ban đầu đến nay, trường đang nuôi dạy và chăm sóc cho gần 200 em khiếm thị, bại liệt, khiếm thính và chậm phát triển, có 46 cán bộ giáo viên. Nhiều em học sinh khuyết tật đã trưởng thành từ ngôi trường này.

Chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng được triển khai từ năm 1997, mang đến cho người khuyết tật những cơ hội phục hồi, nâng cao sức khỏe, học tập hướng nghiệp, việc làm để hòa nhập cộng đồng. Hội đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 51 phòng tập vật lý trị liệu tại các xã, phường và thực hiện nhiều nội dung hỗ trợ khác. Ông Trần Ngọc Tam nhấn mạnh: Tỉnh Bến Tre rất trân trọng những đóng góp đầy tính nhân văn và tình nghĩa của Hội. Những đóng góp to lớn của Hội tại Bến Tre thời gian qua giúp cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa Nhật Bản - Việt Nam, trong đó có Bến Tre càng thêm sâu sắc, bền vững và đậm tình nhân ái.

Ông Shigeru Sekiya đã bày tỏ sự cảm kích và đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh. Trong điều kiện kinh tế còn khó khăn, Bến Tre đã cố gắng dành kinh phí cho việc xây dựng Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật (Hội tài trợ một phần). Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy lãnh đạo và nhân dân tỉnh Bến Tre không chỉ tập trung cho việc trước mắt và còn có tầm nhìn về tương lai, sự phát triển lâu dài. Chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực của phía Bến Tre trong việc hợp tác thực hiện các hoạt động nhân đạo với Hội, giúp Hội thêm động lực quyết định hợp tác bền vững đến hôm nay và về sau”.

Được biết, trong chuyến đến Bến Tre lần này, các thành viên của Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản có một số hoạt động (diễn ra từ ngày 3 đến 7-8-2015) như: tổ chức một số lớp tập huấn về can thiệp bệnh cho trẻ khuyết tật, tổ chức sự kiện để giới thiệu Trung tâm Hỗ trợ trẻ em khuyết tật với cộng đồng.

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho Hội Trợ giúp trẻ em Việt Nam - Nhật Bản và 5 cá nhân tiêu biểu của Hội vì đã có nhiều đóng góp cho công tác trợ giúp trẻ em khuyết tật tỉnh Bến Tre từ năm 1990- 2015.

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN