3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học

09/10/2007 - 13:55

Hai nhà khoa học Mỹ và 1 nhà khoa học Anh đã đoạt giải Nobel Y học năm nay nhờ công trình nghiên cứu về tế bào phôi gốc.

Giải Nobel Y học trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1,53 triệu USD) đã được trao cho hai nhà khoa học Mỹ là Mario Capecchi, 70 tuổi và Oliver Smithies, 82 tuổi và nhà khoa học người Anh Martin Evans, 66 tuổi.

Theo Ủy ban Nobel tại Học viện Karolinska của Thụy Điển, 3 nhà khoa học rất xứng đáng nhận được giải thưởng danh giá trên nhờ “những phát hiện quan trọng liên quan tới tế bào gốc phôi thai và sự tái tổ hợp AND trong động vật có vú”.

Nhóm nghiên cứu quốc tế đã tìm ra cách thức thay đổi gen từ trong phôi thai ở loài chuột. Từ đó họ có thể tạo ra những con chuột "mẫu", bị mắc những căn bệnh của con người và sử dụng rộng rãi chúng để nghiên cứu chức năng của gen trong bệnh tật và trong sinh vật học thông thường. Đó cũng là nền tảng cho liệu pháp điều trị gen - sửa đổi những gen khiếm khuyết để điều trị bệnh tật.

Kỹ thuật trên được cho là có ý nghĩa rất quan trọng, giúp các nhà khoa học nghiên cứu về chức năng của gen, đặc biệt là ảnh hưởng của gen tới sức khoẻ và bệnh tật bằng cách sử dụng các phôi tế bào gốc.

Ba nhà khoa học Mario Capecchi, Oliver Smithies và Martin Evans sẽ chia nhau giải thưởng trị giá 1,54 triệu USD và sẽ chính thức được vinh danh tại buổi lễ trao giải chính thức được tổ chức tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển vào ngày 10/12.

Giải Nobel Y học là giải thưởng đầu tiên của mùa giải Nobel 2007. Tiếp theo đó, các giải Nobel Vật lý, Hóa học, Văn học, Hòa bình và Kinh tế sẽ được công bố lần lượt từ nay cho tới thứ 2 tuần sau.

Năm ngoái, giải Nobel Y học đã được trao cho 2 nhà khoa học Mỹ là Andrew Fire và Craig Mello nhờ công trình kiểm soát chuỗi thông tin di truyền.

Theo HTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN