5 giải pháp tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và lưu thông hàng hoá

03/05/2009 - 09:20

Sản xuất công nghiệp tháng tư tăng 3,1% so với tháng 3 (Ảnh minh họa)

Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo quyết liệt các đơn vị sản xuất các sản phẩm cơ khí nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…đủ cung cấp cho nông dân từ nay đến cuối năm.  

Theo Bộ Công Thương, sản xuất công nghiệp cả nước trong tháng 4 đã có dấu hiệu khả quan hơn so với 2 tháng trước đó với mức tăng 3,1% so với tháng 3 và tăng 5,4% so với cùng kỳ trên tất cả các khu vực. Điều này chứng tỏ các biện pháp của Chính phủ nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế bước đầu đã phát huy tác dụng.

Để tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và lưu thông trong những tháng tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu cho rằng: Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và tham gia thực hiện các gói hỗ trợ của Chính phủ, kịp thời phản ánh những khó khăn về Bộ Công Thương để có hướng tháo gỡ sớm.

Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu các đơn vị trong ngành triển khai nhanh gói kích cầu đầu tư xây dựng, đưa nhanh các dự án vào hoạt động, trong đó, tích cực giao ban các dự án lớn để giải ngân và kiểm tra tiến độ thực hiện đầu tư, cùng với huy động mọi nguồn vốn cho các dự án đầu tư năm nay để phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng cả năm.

Theo đó, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo quyết liệt các đơn vị sản xuất các sản phẩm cơ khí nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…đủ cung cấp cho nông dân từ nay đến cuối năm. Đối với xúc tiến thương mại, phải tăng thêm cường độ cả chiều rộng lẫn chiều sâu nhằm giúp doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, mua sắm thiết bị đầu tư và phát triển thêm thị trường mới, kể cả thị trường nội địa..

Một giải pháp nữa không kém phần quan trọng của ngành Công Thương là xem xét lại việc cải cách hành chính để phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp trong hoàn cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn cùng với việc hoàn thiện các cơ chế chính sách, xử lý nhanh những khó khăn vướng mắc mới phát sinh liên quan đến sản xuất và lưu thông để cùng với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công Thương cho biết: tính đến hết tháng 4/2009, giá trị sản xuất công nghiệp cả nước đạt khoảng 209.000 tỷ đồng, tăng 3,3% so với mức thực hiện cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế ngoài nhà nước có tốc độ tăng cao nhất (6,1%), tiếp đến là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 3,3%, khu vực kinh tế nhà nước Trung ương tăng 0,4%. Riêng khu vực kinh tế nhà nước địa phương giảm 5,5% so với cùng kỳ./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN