5 năm, trên 670 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng

04/08/2010 - 08:33

Trong 5 năm qua, Ba Tri tập trung mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với sự quan tâm của Trung ương, tỉnh và sự đồng thuận của nhân dân, nhiều công trình, dự án được thực hiện với tổng số vốn 670,3 tỷ đồng.

Xây dựng mới và cải tạo nâng cấp các đường giao thông huyết mạch được Ba Tri chọn làm khâu đột phá, làm đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và định hình các khu đô thị, khu dân cư nông thôn tập trung. Huyện đã tranh thủ tất cả các nguồn vốn, từ ngân sách nhà nước đến các nguồn huy động trong dân, nhà tài trợ trong và ngoài huyện đã nhựa hóa tất cả các trục lộ giao thông kết nối giữa trung tâm thị trấn với các xã trong huyện và nối các huyện lân cận. Các công trình trọng điểm đã hoàn thành như: đường Tân Mỹ - Châu Bình, Mỹ Chánh - Tân Hưng, đường vành đai Tân Xuân - An Thủy, Vĩnh Hòa - Tân Thủy; đã khởi công nâng cấp đường tỉnh 885, đường Huỳnh Văn Anh, đường Mỹ Nhơn - Tân Xuân, đường huyện 10, đường Trường Đảng - Cồn Hố; sửa chữa và đưa vào sử dụng cầu Ngang (Bảo Thuận), cầu Bến Vựa (Vĩnh Hòa) và nhiều cầu nông thôn. Trong 5 năm qua, trên địa bàn huyện đã đầu tư 21 công trình giao thông lớn, nhỏ với tổng kinh phí 160,9 tỷ đồng. Riêng nhân dân đóng góp 10 tỷ đồng xây dựng giao thông nông thôn. Ông Nguyễn Văn Lai - Bí thư Huyện ủy Ba Tri cho biết, hệ thống đường giao thông hoàn chỉnh đã phát huy được tác dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng thời làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở huyện biển này.
Cùng với giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng được huyện quan tâm đầu tư hoàn chỉnh, đảm bảo đủ nước tưới tiêu và sinh hoạt cho nhân dân. Đặc biệt, dự án đê biển đi qua các xã ven biển Ba Tri được Trung ương đầu tư với tổng kinh phí 150 tỷ đồng đang được triển khai. Ngoài ra, còn có trên 12 công trình thủy lợi đã được đầu tư với tổng vốn 174,6 tỷ đồng. Các công trình điện, bưu chính - viễn thông, cấp nước và các công trình công cộng khác cũng được đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới, tạo thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương đối hoàn chỉnh trên địa bàn, với vốn đầu tư trên 50 tỷ đồng.
Đến nay, huyện đã cơ bản hoàn chỉnh cơ sở vật chất mạng lưới trường lớp, với tổng số vốn đầu tư trên 139 tỷ đồng.
Hệ thống trụ sở hành chính các cấp, các ban, ngành huyện cũng được đầu tư xây dựng nhằm ổn định chỗ nơi làm việc, tiếp dân đồng thời làm tăng vẻ mỹ quan cho các khu đô thị trung tâm của các xã, thị trấn. 17 công trình được xây dựng với tổng kinh phí 66 tỷ đồng. Ngoài ra, các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, y tế, các công trình công cộng khác cũng được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới với tổng kinh phí 79 tỷ đồng. Qua đó đã từng bước hoàn thiện các hạ tầng xã hội thiết yếu, phục vụ tương đối đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.
Nhìn chung, trong 5 năm qua, với sự nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự quan tâm hỗ trợ của cấp trên cùng với sự đồng thuận ủng hộ của người dân trong và ngoài huyện, kết cấu hạ tầng của Ba Tri có bước phát triển khá tốt về số lượng và chất lượng, tạo đà cho sự phát triển nhanh và bền vững về kết cấu hạ tầng cho những năm tiếp theo, đặc biệt là góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, sớm đưa thị trấn Ba Tri đạt chuẩn đô thị loại IV vào năm 2015.
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, kết cấu hạ tầng của huyện cũng còn bộc lộ một số hạn chế. Đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp thoát nước, vỉa hè, cây xanh, chiếu sáng công cộng, hệ thống xử lý rác thải, nước thải các khu vực trung tâm xã, nhất là khu trung tâm thị trấn Ba Tri còn nhiều bất cập và chưa được đầu tư nâng cấp đúng tiêu chuẩn quy định. Tải trọng cầu trên các trục đường không đồng bộ với tải trọng đường làm hạn chế khả năng khai thác trên các tuyến đường. Nhu cầu nước sạch phục vụ cho sản xuất, chế biến và sinh hoạt rất lớn nhưng công suất nhà máy nước hiện trạng chưa đáp ứng được.
Theo kế hoạch, giai đoạn 2010-2015, nguồn vốn xây dựng kết cấu hạ tầng ở Ba Tri khoảng 1.539 tỷ đồng. Lĩnh vực mà huyện ưu tiên đầu tư là giao thông, thủy lợi và giáo dục. Huyện sẽ tiếp tục cải tạo, nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường trọng điểm, đặc biệt là tuyến đường Tân Xuân - An Đức, trục giao thông huyết mạch nối Ba Tri và Thạnh Phú. Bên cạnh đó, huyện thực hiện nâng tải trọng các cầu trên tuyến đường đã được xây dựng; hoàn thiện hệ thống thủy lợi Bắc - Nam, thủy lợi phục vụ nuôi thủy sản; hoàn thiện các trụ sở hành chính các xã, thị trấn; đầu tư xây dựng các chợ còn lại…

Minh Ngọc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN