7 lợi ích của việc sử dụng robot cộng tác

26/11/2021 - 16:14

BDK.VN - Trong những năm gần đây, năng suất trong ngành sản xuất đang tăng đều đặn. Một cách để tăng năng suất là sử dụng cobots. Cobots hay còn gọi là rô bốt cộng tác là rô bốt làm việc với mọi người trong không gian làm việc chung. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 5 ưu điểm của cobots và các quy trình tự động hóa.

 

1. Được lập trình trong vòng nửa giờ

Robot truyền thống đòi hỏi nhiều kiến ​​thức và thời gian để lập trình các hành động và thường chỉ có thể thực hiện một hành động. Không giống như các robot truyền thống hiện đang được sử dụng trong công nghiệp, một cobot rất dễ lập trình. Bằng phần mềm thân thiện với người dùng và các ứng dụng di động, cobots có thể học các hành động mới. Bạn cũng có thể đặt thủ công một cobot đến các vị trí mong muốn và lưu chúng vào phần mềm. Bởi vì một cobot rất dễ lập trình, nó có thể được thực hiện nhanh chóng trong một quy trình và thậm chí có thể để nó thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

3. Có thể được sử dụng trong các phòng ban khác nhau

Nó đã được đề cập ngắn gọn ở trên. Cobot là một robot linh hoạt và việc thêm các nhiệm vụ mới cho robot khá đơn giản. Một cobot có thể làm điều tương tự trong 40 giờ làm việc một tuần, nhưng cũng có thể thực hiện một nhiệm vụ khác mỗi ngày. Ví dụ, có thể tìm kiếm các địa điểm trong quy trình sản xuất hàng ngày mà robot có thể có giá trị. Tính linh hoạt này cũng giúp bạn có thể thuê một cobot làm nhân viên tạm thời. Ví dụ, trong thời gian cao điểm của sản xuất, thuê một robot trong hai tuần sẽ thực tế hơn là thuê một nhân viên trong hai tuần.

4. Nhất quán và chính xác hơn con người

Không giống như con người, cobots rất chính xác. Ví dụ như Franka Emika Panda; cobot này có thể thực hiện các hành động với độ chính xác 0,1 mm. Ngoài ra, một cobot sẽ không bao giờ đi chệch hướng trong các hành động của nó và sẽ luôn thực hiện các nhiệm vụ với cùng một sức mạnh. Ví dụ, siết chặt các vít, điều này sẽ luôn được thực hiện với cùng một lực căng và áp suất để đảm bảo tính nhất quán về chất lượng.

6. Nhân viên trở nên hạnh phúc hơn trong công việc của họ

Bởi vì nhân viên được hỗ trợ trong công việc họ làm, họ sẽ cảm thấy thích thú với công việc họ làm hơn. Những công việc nhàm chán, đơn điệu sẽ được giao cho người máy để nhân viên thực hiện công việc của họ một cách 'nhân văn' hơn. Các nhiệm vụ trong đó sự sáng tạo, tư duy định hướng giải pháp và sự chủ động được cung cấp nhiều không gian hơn. Theo nghĩa này, robot góp phần tạo ra một môi trường làm việc hấp dẫn. Chưa kể đến việc ngăn chặn RSI, một tình trạng xảy ra khi thực hiện cùng một hoạt động trong một thời gian dài. Về lâu dài, điều này có nghĩa là ít vắng mặt hơn, nhân viên tham gia nhiều hơn, phong phú hóa công việc, mức độ hài lòng cao trong công việc và đóng góp vào sự phát triển cá nhân của nhân viên.

7. Tăng năng suất và tối ưu hóa quy trình

Tất nhiên, mục tiêu chính của lắp ráp rô bốt là tối ưu hóa quy trình. Nói cách khác, đạt được mục tiêu tối đa với chi phí tối thiểu. Các sai sót được giảm thiểu, nhân viên có nhiều thời gian hơn cho những việc khác, năng suất tăng lên và cuối cùng điều này dẫn đến một kết quả hoạt động tốt hơn. Việc thiết lập và trang bị một cobot rõ ràng là cần một khoản đầu tư, nhưng về lâu dài, nó sẽ tiết kiệm tiền và thậm chí mang lại lợi nhuận.

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN