80 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ huyện Châu Thành

01/02/2010 - 07:50
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm hỏi, động viên thiếu nhi Châu Thành. Ảnh: Q.H

Lịch sử 80 năm của Đảng là lịch sử của quá trình lãnh đạo nhân dân Việt Nam đấu tranh cho mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Lịch sử của Đảng gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam, đã trải qua nhiều chặng đường đấu tranh gian khổ, hào hùng và hết sức oanh liệt, vẻ vang.

Để ôn lại những chặng đường lịch sử ấy, chiều ngày 28-1-2010, UBND huyện Châu Thành phối hợp Sở Giao thông vận tải tổ chức lễ mít-tinh kỷ niệm 80 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2010) và lễ khởi công xây dựng công trình đường ô-tô đến trung tâm các xã: An Khánh, Phú Túc, Phú Đức và Tân Phú (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre). Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành tỉnh, huyện và đông đảo người dân địa phương.
Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Minh - Bí thư Huyện ủy Châu Thành đã ôn lại truyền thống 80 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam, quá trình lãnh đạo đấu tranh của Đảng bộ huyện Châu Thành. Tháng 8-1930, trên cơ sở hội viên của tổ chức Việt Nam Cách mạng Thanh niên ở xã Giao Long, đồng chí Nguyễn Thiệu và Nguyễn Ngự thay mặt Liên Tỉnh ủy đã đứng ra thành lập chi bộ Giao Long, là chi bộ đầu tiên ở vùng Hòa Quới (huyện Châu Thành ngày nay); lãnh đạo phong trào đấu tranh của nhân dân Châu Thành phát triển mạnh mẽ. Trong hai cuộc kháng chiến, Châu Thành là nơi có vị trí quan trọng, là đầu cầu hành lang nằm kề thành phố Mỹ Tho và tỉnh lỵ Kiến Hòa – nay là thành phố Bến Tre. Trong giai đoạn này, Châu Thành được xem như là chiến trường sôi động, nóng bỏng; riêng các xã: An Khánh, Phú Túc, Phú Đức… là vùng căn cứ, mục tiêu bắn phá của địch. Với truyền thống yêu nước, quật khởi, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Đảng bộ Châu Thành đã lãnh đạo nhân dân đoàn kết, kiên cường chiến đấu, lập nhiều chiến công vang dội, góp phần xứng đáng vào công cuộc đấu tranh giải phóng quê hương, thống nhất đất nước…
Khi hòa bình lập lại, Đảng bộ và quân dân huyện Châu Thành đã đoàn kết cùng nhau vượt qua những khó khăn để hàn gắn vết thương chiến tranh, nhất là trong sự nghiệp đổi mới và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Năm 2009, Đảng bộ huyện Châu Thành đã chủ động đề ra những giải pháp tích cực, lãnh đạo nhân dân thực hiện đạt cơ bản các chỉ tiêu kinh tế-xã hội theo kế hoạch đề ra.
Nhìn lại chặng đường lãnh đạo và đấu tranh cách mạng của Đảng nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Đảng ra đời và khi cả nước đang hướng tới Đại hội lần thứ XI của Đảng là việc có ý nghĩa nhiều mặt. Nó không chỉ giúp chúng ta nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn lịch sử đấu tranh cách mạng lâu dài với nhiều thắng lợi to lớn, vẻ vang của Đảng mà còn góp phần củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Nhân dịp này, huyện đã khởi công nâng cấp mở rộng tuyến huyện lộ 175. Tuyến đường được nâng cấp trải nhựa, mặt đường rộng 8m, dài gần 16km, kinh phí đầu tư 260 tỷ đồng, từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Đây là tuyến giao thông quan trọng, thúc đẩy phát triển tiềm năng kinh tế vùng phía Tây của huyện.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN