850 triệu USD tài trợ tái thiết Darfur

22/03/2010 - 12:39
Các nhà tài trợ đã cam kết hỗ trợ 850 triệu USD để tái thiết Darfur.

Trong đó Mỹ sẽ tài trợ 528 triệu USD, Nauy và Canada 100 triệu USD, Pháp 75 triệu USD và Saudi Arabia 40 triệu USD.  Bên cạnh đó, rất nhiều nước trong đó có Ai Cập hỗ trợ về thiết bị, thuốc men để xây dựng bệnh viện và các trung tâm y tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi kết thúc Hội nghị các nhà tài trợ tái thiết Darfur diễn ra tại Cairo ngày 21/3, Bộ trưởng Ahmed Aboul Gheit cho biết, theo đề xuất của Ai Cập các nhà tại trợ đã tán thành xây dựng ngân hàng đặc biệt đặt tại Darfur để nhận và sử dụng các nguồn tài trợ. Việc thành lập ngân hàng này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà tại trợ và đảm bảo các khoản tiền này được sử dụng đúng mục đích và đến tận tay người dân Darfur.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khẳng định, Hội nghị tài trợ tái thiết Darfur diễn ra vào thời điểm này phù hợp với việc  hỗ trợ nhân đạo cho người dân Darfur. Ông Davutoglu nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế, các nước Hồi giáo luôn đoàn kết với nhân dân Darfur. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Sudan, Darfur và cam kết tài trợ 70 triệu USD.

Tổng Thư ký Tổ chức Hội nghị Hồi giáo Ekmeleddin Ihsanoglu cho biết, số tiền công bố tài trợ Darfur thể hiện tinh thần đoàn kết của các nước Hồi giáo và cộng đồng quốc tế. Ông Ihsanoglu chỉ ra rằng nhiều nước phương Tây trong đó có Mỹ, Canada và các nước châu Âu, Australia, Nhật Bản đã đóng góp rất quan trọng và cam kết tiếp tục hỗ trợ cho người dân của Darfur./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN