Afghanistan không công nhận kết quả bầu cử quốc hội tại Kabul do gian lận

06/12/2018 - 20:53

Ngày 6-12-2018, Ủy ban giải quyết khiếu nại bầu cử Afghanistan (ECC) cho biết ủy ban này vừa bác bỏ tất cả kết quả kiểm phiếu tại đơn vị bầu cử Kabul trong cuộc bầu cử quốc hội Afghanistan vào tháng 10 vừa qua.

Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Kabul, Afghanistan ngày 21-10-2018. Ảnh: THX/ TTXVN
Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Kabul, Afghanistan ngày 21-10-2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Trả lời báo giới, người phát ngôn kiêm thư ký ECC Alireza Rohani nêu rõ cơ quan này đã đưa ra quyết định trên do có những gian lận bầu cử trên diện rộng làm suy yếu tính minh bạch và mức độ tin cậy của cuộc bỏ phiếu tại thủ đô Kabul. Theo ông Rohani, khoảng 2.767 khiếu nại về bỏ phiếu tại Kabul đã được đưa ra sau bầu cử.x

Ngày 20-10-2018 vừa qua, người dân Afghanistan đã đi bỏ phiếu nhằm chọn ra 249 ghế tại Hạ viện trong tổng số 2.450 ứng cử viên tham gia tranh cử. Khoảng 8,8 triệu cử tri đã ghi danh đi bỏ phiếu. Nhằm đảm bảo cuộc bầu diễn ra công bằng, công nghệ đăng ký cử tri bằng sinh trắc học đã được áp dụng vào phút chót. Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ hiệu quả bởi công nghệ này chưa được thử nghiệm tại Afghanistan.

Tính đến thời điểm này, Ủy ban Bầu cử độc lập (IEC) của Afghanistan đã công bố kết quả sơ bộ của 33 đơn vị bầu cử. IEC cho biết sẽ sớm thông báo lập trường của cơ quan này về vụ việc trên.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN