Afghanistan lần đầu thừa nhận IS đang hoạt động tại miền Nam

13/01/2015 - 07:28

Các tay súng của IS. (Nguồn: nydailynews.com)

AP đưa tin, ngày 12-1, các quan chức Afghanistan đã lần đầu tiên xác nhận thông tin rằng nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoạt động tại miền Nam nước này, tuyển mộ các tay súng, treo các lá cờ màu đen và theo một số nguồn tin, chúng thậm chí còn giao tranh với các phiến quân Taliban.

Những nguồn tin, trong đó có một tướng Afghanistan và một vị tỉnh trưởng, cho biết một người đàn ông được xác định là Mullah Abdul Rauf đang tích cực tuyển mộ các chiến binh cho IS, lực lượng đang kiểm soát những khu vực rộng lớn ở SyriaIraq.

Phó Tư lệnh quân đoàn 215, Tướng Mahmood Khan cho hay trong những tuần qua, người dân ở một số huyện trong tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan cho biết các đại diện của Rauf đang tỏa đi khắp tỉnh này để tuyển người cho IS.

Tướng Khan nói: "Một số thủ lĩnh bộ lạc, các tư lệnh thánh chiến và một số ulema (ủy viên hội đồng tôn giáo) và những người khác đã liên lạc với tôi để nói rằng Mullah Rauf đã liên hệ với họ và mời họ theo hắn."

Tuy nhiên, lực lượng Taliban, vốn hoạt động tích cực tại Helmand và đang kiểm soát một số huyện, đã cảnh báo người dân không được giao thiệp với Rauf./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN