Afghanistan: Ngày càng nhiều quân du kích nước ngoài

16/10/2008 - 07:40
Ngày càng nhiều lính nước ngoài đến Afghanistan để chiến đấu chống lại liên quân do Mỹ đứng đầu. (Ảnh AFP)

Bộ trưởng quốc phòng Afghanistan Abdul Rahim Wardak cho biết hoạt động quân sự thành công của Mỹ tại Iraq khiến nhiều lính đánh thuê nước ngoài gia nhập lực lượng du kích tại Afghanistan.

Tướng Wardak cho biết tại một buổi họp báo ngày 14/10 rằng tình hình chiến sự ở nước ông đang ở giai đoạn “tồi tệ nhất” kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu lật đổ chính quyền Taliban vào năm 2001 mà một phần nguyên nhân do lính đánh thuê người Hồi giáo xâm nhập vào Afghanistan thay vì Iraq.

Ông cho biết “Thành công của lực lượng liên quân ở Iraq” kết hợp với diễn biễn tại các nước láng giềng đã tăng số lượng lính nước ngoài chiến đấu ở Afghanistan.

“Rõ ràng, lực lượng này được trang bị tốt hơn trước đây nhiều. Chúng được huấn luyện tốt hơn, tinh vi hơn và sự phối hợp giữa chúng cũng chặt chẽ hơn,” ông cho biết thêm.

Theo Tạp chí Times, các nước láng giềng mà Bộ trưởng Wardak đề cập tới ở đây có thể bao gồm cả Pakistan, nơi mà các chiến binh Taliban và al-Qaida có căn cứ tại các bộ lạc ở vùng núi hẻo lánh dọc biên giới chung giữa hai nước.

Nhật Vy (Theo UPI, Reuters, AP - nguồn VNN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN