Afghanistan tiêu diệt chỉ huy khét tiếng của Taliban ở tỉnh Kunduz

23/05/2020 - 23:21

Ngày 23-5-2020, sĩ quan cảnh sát cấp cao của Afghanistan, ông Shir Mohammad Parsa cho biết các lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt tên Habibullah Nasiri, một chỉ huy khét tiếng của phiến quân Taliban ở tỉnh Kunduz miền Bắc Afghanistan.

Binh sĩ Afghanistan áp giải các tay súng Taliban bị bắt giữ tại Jalalabad. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Binh sĩ Afghanistan áp giải các tay súng Taliban bị bắt giữ tại Jalalabad. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ông Parsa xác nhận: “Habibullah Nasiri khét tiếng - đối tượng từng tham gia thực hiện nhiều vụ tấn công khủng bố, trong đó có những vụ ám sát, và đóng vai trò chỉ huy của Taliban ở thành phố Kunduz (thủ phủ tỉnh cùng tên) - đã bị tiêu diệt hôm 23-5-2020”. Ông Parsa nhấn mạnh vụ tiêu diệt chỉ huy Nasiri chứng tỏ một thất bại lớn đối với lực lượng phiến quân Taliban ở tỉnh Kunduz. Taliban hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Bạo lực gia tăng kể từ khi Taliban và Mỹ ký một thỏa thuận hòa bình tại Qatar, mở đường cho việc rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan. Theo thỏa thuận, Mỹ và lực lượng nước ngoài cam kết rút quân khỏi Afghanistan trước tháng 7-2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà Mỹ từng tham gia, đổi lại Taliban đưa ra một số đảm bảo an ninh và tiến hành đàm phán với đại diện Chính phủ Afghanistan.

Tuy nhiên, xung đột đã lại leo thang trong tháng 3 vừa qua sau khi Chính phủ Afghanistan và Taliban bất đồng về một số vấn đề, cản trở hai bên khởi động đàm phán. Các giới chức cho biết Taliban đã thực hiện hơn 3.800 cuộc tấn công làm 420 dân thường thiệt mạng và 906 người bị thương kể từ khi ký thỏa thuận với Mỹ.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN