Afghanistan tìm kiếm nguồn viện trợ thuốc khẩn cấp sau thảm họa động đất

24/06/2022 - 21:34

Ngày 24-6-2022, một quan chức cấp cao Afghanistan nói rằng quốc gia Nam Á này hiện không có đủ thuốc để điều trị cho những người bị thương sau thảm họa động đất sáng sớm 22-6 vừa qua khiến trên 1.000 người thiệt mạng.

Người dân đứng trên đống đổ nát của ngôi nhà bị sập sau trận động đất tại tỉnh Paktika, Afghanistan, ngày 23-6-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân đứng trên đống đổ nát của ngôi nhà bị sập sau trận động đất tại tỉnh Paktika, Afghanistan, ngày 23-6-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn Cơ quan Giải quyết thảm họa Afghanistan, ông Mohammad Nassim Haqqani, cho biết khoảng 2.000 người bị thương và 10.000 ngôi nhà bị hư hại một phần hoặc bị phá hủy hoàn toàn trong trận động đất trên. Ông nhấn mạnh đây là một thảm họa lớn nên cơ quan này hiện không có đủ thuốc men và cần nguồn viện trợ y tế cũng như các nhu yếu phẩm khác.    

Người phát ngôn Haqqani cho biết thêm hoạt động tìm kiếm những người có khả năng còn sống sót tại các vùng núi hẻo lánh miền Đông Nam nước này đã kết thúc khoảng 48 giờ sau khi xảy ra trận động đất kinh hoàng. Tuy nhiên, ông không nêu lý do cụ thể.

Trước đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra vào sáng 22-6 đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Khost - gần biên giới Pakistan, 44 km về phía Tây Nam. Tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu 50,83 km. Theo hãng tin Reuters (Anh), đây là trận động đất nghiêm trọng nhất tại Afghanistan kể từ năm 2002.

Tính đến sáng 24-6, trên 1.000 người thiệt mạng và 1.500 người bị thương trong thảm họa này. Thiết bị thông tin liên lạc và cơ sở hạ tầng giao thông hạn chế đã cản trở các nỗ lực cứu trợ tại quốc gia đang chìm trong một cuộc khủng hoảng nhân đạo này - khủng hoảng càng trở nên trầm trọng hơn sau khi lực lượng Taliban lên nắm quyền lãnh đạo đất nước vào tháng 8 năm ngoái.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng một số tổ chức phi chính phủ đang triển khai các đội y tế lưu động, thuốc men và thiết bị y tế đến các tỉnh Paktika và Khost, ở miền Đông Afghanistan, cũng như huy động thêm nguồn cung cấp y tế. Liên hợp quốc đã chuyển khoảng 10 tấn trang thiết bị y tế cần thiết tới nước này.

Trong khi đó, Ấn Độ gửi 27 tấn hàng viện trợ tới các cơ quan cứu trợ quốc tế nhằm giúp đỡ Afghanistan. Quốc gia láng giềng Pakistan cũng chuyển hàng cứu trợ sang nước này. Mới nhất, ngày 23-6, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo đã lên kế hoạch gửi hàng viện trợ cho Afghanistan.

Nhiều khu vực tại Nam Á đang ghi nhận các hoạt động địa chấn thường xuyên hơn do mảng kiến tạo Ấn Độ đang dịch chuyển theo phía Bắc về hướng mảng kiến tạo Á - Âu. Năm 2015, một trận động đất đã làm rung chuyển khu vực Đông Bắc Afghanistan, khiến hàng trăm người tại nước này và người dân ở khu vực miền Bắc Pakistan thiệt mạng.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN