Afghanistan trục xuất hai quan chức LHQ và EU

26/12/2007 - 13:21
Ảnh BBC

Các nhà chức trách Afghanistan hôm 25/12 đã quyết định trục xuất hai quan chức cấp cao thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc (LHQ) vì tình nghi họ đe dọa đến an ninh nước này.

Humayun Hamidzada, phát ngôn viên của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, cho biết hai quan chức ngoại quốc, gồm một người Anh và một người Ireland, có văn phòng làm việc tại tỉnh Helmand, miền nam nước này. Họ đã tổ chức gặp gỡ các bộ lạc và nhiều tổ chức khác, có thể cả Taliban tại quốc gia Nam Á này.

Theo ông Hamidzada, hai quan chức quốc tế, trong đó có một người là quyền lãnh đạo phái đoàn EU, bị buộc tội liên quan tới các hoạt động vượt quá thẩm quyền. Chính quyền Afghanistan tuyên bố đã bắt giữ và đang thẩm tra "các nhà ngoại giao không được thừa nhận" cùng những cộng sự người Afghanistan của họ.

Ông Hamidzada khẳng định hai quan chức LHQ và EU đã được lệnh rời khỏi Afghanistan trong vòng 48 giờ đồng hồ. Đại diện LHQ tiết lộ cơ quan này sẽ tuân thủ yêu cầu của Afghanistan.

Tuy nhiên, các quan chức hy vọng sẽ nhanh chóng tìm ra giải pháp cho cái mà họ gọi là "sự hiểu nhầm". Những nhà ngoại giao bị bắt được cho là đang tiến hành tìm hiểu hiện trạng ở Afghanistan thông qua các cuộc tiếp xúc với các bô lão bộ lạc, đại diện chính phủ và phi chính phủ.

"Chúng tôi đang nỗ lực làm sáng tỏ sự việc cùng các nhà chức trách Afghanistan. Chúng tôi hy vọng nhân viên của LHQ có thể tiếp tục công việc thiết yếu, đòi hỏi phải mang tới hòa bình, ổn định và tiến bộ cho người dân tỉnh Helmand", phát ngôn viên LHQ Aleem Siddique nói.

Tỉnh Helmand nằm ở trung tâm vùng sản xuất thuốc phiện ở Afghanistan. EU và LHQ hiện đóng một vai trò chủ đạo trong chương trình xóa bỏ tận gốc những cánh đồng trồng cây anh túc và hoạt động sản xuất chất gây nghiện tại quốc gia Nam Á này.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN