Ai Cập tiến hành vòng bỏ phiếu bổ sung bầu cử Hạ viện

23/11/2020 - 19:08

Ngày 23-11-2020, cử tri tại 14 tỉnh ở Ai Cập đã tham gia vòng bổ phiếu bổ sung giai đoạn một của cuộc bầu cử Hạ viện.

Cảnh sát tăng cường an ninh tại điểm bỏ phiếu ở El-Ayyat, Ai Cập ngày 24-10-2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Cảnh sát tăng cường an ninh tại điểm bỏ phiếu ở El-Ayyat, Ai Cập ngày 24-10-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, các điểm bỏ phiếu ở 14 tỉnh bắt đầu mở cửa từ 9h00' tới 21h00' trong hai ngày 23 và 24-11-2020 để cử tri tham gia bỏ phiếu. Khoảng 31,7 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu ở 14 tỉnh này sẽ tiến hành bầu chọn các ứng cử viên còn lại trong hệ thống ứng cử viên độc lập.

Trước đó, Bộ Nội vụ Ai Cập thông báo sẵn sàng đảm bảo an ninh cho vòng bỏ phiếu bổ sung cuộc bầu cử Hạ viện. Đây là một phần trong kế hoạch an ninh toàn diện được triển khai để đảm bảo an toàn cho công dân Ai Cập tham gia bỏ phiếu trong suốt quá trình bầu cử.

Kế hoạch trên bao gồm tăng cường an ninh xung quanh các điểm bỏ phiếu, các tuyến đường chính và quản lý giao thông nhằm tạo điều kiện để cử tri dễ dàng tiếp cận các điểm bỏ phiếu. Bên cạnh đó, lực lượng an ninh cũng được tăng cường tại các cơ sở quan trọng, sẵn sàng can thiệp và đối phó ngay lập tức với mọi tình huống khẩn cấp nhằm duy trì an ninh trật tự.

Dự kiến vòng bỏ phiếu bổ sung của giai đoạn hai, bao gồm 13 tỉnh còn lại, trong đó có thủ đô Cairo, sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới. Tính đến nay, Liên minh do đảng Mostaqbal Watan (Tương lai của Tổ quốc) dẫn đầu đã giành được 284 ghế trong Hạ viện Ai Cập. 

Cuộc bầu cử Hạ viện Ai Cập diễn ra trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này vẫn đang đối phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và số ca nhiễm mới đang có chiều hướng gia tăng. Theo quy định, tất cả cử tri, nhân viên tại các điểm bỏ phiếu và thẩm phán giám sát đều phải đeo khẩu trang và phải tuân theo các quy tắc giãn cách xã hội. Các điểm bỏ phiếu được khử khuẩn trước và sau khi bỏ phiếu. Khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn được cung cấp cho các cử tri ở bên ngoài các điểm bỏ phiếu.

Theo thống kê, tính đến nay, Ai Cập đã ghi nhận tổng cộng 113.027 ca mắc COVID-19, trong đó có 6.548 người đã tử vong.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN