Ai Cập bắt đầu vận hành thử nghiệm trục kênh đào Suez mới

26/07/2015 - 08:19
Kênh đào Suez. (Nguồn: thecairopost.com)

Ngày 25-7, Ai Cập đã bắt đầu vận hành thử nghiệm Trục Kênh đào Suez, còn được gọi là "kênh đào Suez mới", trước khi chính thức khánh thành tuyến đường vận tải huyết mạch nối Biển Đỏ và Địa Trung Hải này vào đầu tháng 8 tới.

Theo hãng thông tấn chính thức MENA, 6 tàu được chia thành 2 nhóm sẽ lần lượt chạy thử qua kênh đào mở rộng này. Nhóm đi theo hướng Nam-Bắc gồm các tàu của Singapore, LuxembourgBahrain, trong khi nhóm đi theo hướng Bắc-Nam gồm các tàu của Liberia, SingaporeHong Kong (Trung Quốc).

Kênh Suez mới có chiều dài 72km, trong đó 37km được đào trên cạn, 35km còn lại do mở rộng và đào sâu kênh Suez cũ nhằm tăng tốc độ lưu thông, giảm thời gian chờ đợi của các phương tiện. 

Khởi công vào tháng 8/2014 với vốn đầu tư 9 tỷ USD, dự án kênh mới này sẽ cho phép tàu thuyền di chuyển hai chiều, đồng thời giúp tăng gấp đôi công suất vận tải đường thủy. 

Theo tính toán, kênh đào mới này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển của tàu bè từ 11 giờ xuống còn 3 giờ, nhờ đó tăng gấp 4 lần lưu lượng vận chuyển container. Ai Cập kỳ vọng nâng doanh thu từ tuyến đường này từ 5,3 tỷ USD năm 2015 lên 13,2 tỷ USD vào năm 2023.

Lễ khánh thành chính thức kênh đào mới này dự kiến diễn ra vào ngày 6-8./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN