Ai Cập: Giải tán quốc hội, đình chỉ hiến pháp hiện hành

14/02/2011 - 14:48
Những người biểu tình tháo dỡ lều trại ở quảng trường Tahrir, để trở về nhà.

Quân đội Ai Cập ngày 13/2 đã giải tán Quốc hội nước này, đình chỉ Hiến pháp hiện hành và thành lập một ủy ban soạn thảo Hiến pháp mới.

Trong một thông cáo trên Đài truyền hình quốc gia, quân đội Ai Cập đồng thời thông báo thời gian biểu khoảng sáu tháng, để nước này tiến hành các cuộc bầu cử dân chủ trao quyền điều hành đất nước cho một chính phủ dân sự mới.
Giới quân sự Ai Cập cũng cho biết sẽ lãnh đạo đất nước trong sáu tháng hoặc cho tới khi các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội được tổ chức, và cam kết một tiến trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình cho chính phủ dân sự mới này.

Quân đội Ai Cập cũng đã quyết định thành lập một ủy ban nghiên cứu các sửa đổi Hiến pháp hiện hành, và các quy tắc cho các cuộc trưng cầu ý dân đối với những sửa đổi này.

Động thái trên của giới quân sự Ai Cập được đưa ra hai ngày sau khi Tổng thống Hosni Mubarak tuyên bố từ chức và trao quyền cho quân đội. Đây cũng là hai trong những yêu sách hàng đầu của những người biểu tình chống chính quyền của ông Mubarak trong hơn hai tuần lễ qua.

Trong Quốc hội lưỡng viện vừa bị giải tán, các thành viên Đảng Dân chủ Quốc gia (NDP) cầm quyền chiếm đa số.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN