Al-Qaeda dùng bom chào đón ông Bush thăm Trung Đông

07/01/2008 - 08:33
Adam Gadahn

Phát ngôn viên Mỹ của al-Qaeda đã kêu gọi các chiến binh chào đón Tổng thống Mỹ Bush bằng bom khi ông thăm Trung Đông, theo một cuốn băng hình mới được công bố trên internet hôm 6/1.

Trong cuốn băng dài gần 1 giờ này - thông điệp đầu tiên của al-Qaeda trong năm 2008,  Adam Gadahn cũng xé hộ chiếu Mỹ của hắn để thể hiện sự phản đối. Việc công bố cuốn băng diễn ra chỉ ba ngày trước khi ông Bush tới thăm Israel, bờ Tây, Kuwait, Bahrain, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, Ảrập Xê-út và Ai Cập nhằm thúc đẩy thỏa thuận hòa bình Israel-Palestine.

’’Giờ chúng tôi khẩn thiết kêu gọi các anh em chiến binh của chúng tôi ở Palestine và bán đảo Ảrập... sẵn sàng tiếp đón kẻ sát nhân Bush trong chuyến thăm Palestine và bán đảo Ảrập của ông ta đầu tháng 1 và chào đón ông ta không phải bằng hoa hoặc những tràng pháo tay mà bằng bom’’, Gadahn, 29 tuổi, nói bằng tiếng Ả rập.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, Gordon Johndroe, cho biết thông điệp này một lần nữa cho thấy al-Qaeda chẳng mang lại điều gì ngoài bạo lực và chết chóc. Mục đích chuyến công du của Tổng thống Bush là gặp gỡ các lãnh đạo và người Ảrập để bàn về một tương lai tích cực cho vùng này. Về việc Gadahn xé hộ chiếu Mỹ của hắn, ông Johndroe nói: ’’Hắn bị truy nã vì hành động phản bội nước Mỹ. Hộ chiếu của hắn đã hết giá trị’’.

Trong cuốn băng 50 phút, Gadahn, người sinh tại California, nói chủ yếu bằng tiếng Anh và dường như nhắm tới người dân Mỹ. Hắn nói rằng al-Qaeda cảm thấy cần đưa ra thông điệp này sau khi Washington thất bại ở Iraq và Afghanistan, cũng như thất bại của chính quyền Bush trong việc đưa hòa bình tới Trung Đông.

’’Chúng tôi cảm thấy cần phải nói với nhân dân Mỹ và giải thích cho họ một số sự thật về những sự kiện đang chuyển biến nhanh chóng và quan trọng này. Những câu hỏi đầu tiên mà người Mỹ có thể muốn hỏi là liệu Mỹ đã thực sự bị đánh bại hay chưa? Câu trả lời là đã bị đánh bại và trên mọi mặt trận’’, Gadahn nói.

Cuốn băng vẫn chưa được thẩm tra một cách độc lập, song nó được tải lên một trang web mà các chiến binh Hồi giáo cực đoan thường sử dụng và mang logo của al-Sahab - đơn vị thông tin của al-Qaeda. Trong cuốn băng, hắn đã chỉ trích Mỹ về các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, cũng như các mối quan hệ chặt chẽ của Mỹ với Israel và các lãnh đạo của một số quốc gia Hồi giáo, gồm Ai Cập và Pakistan, những người mà hắn mô tả là ’’những kẻ độc tài tồi tệ nhất’’.

Gadahn bị buộc tội phản quốc tại Mỹ năm 2006 và bị FBI truy nã từ năm 2004 với phần thưởng 1 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin để bắt giữ hắn. Gadahn là người Mỹ đầu tiên bị buộc tội phản quốc trong hơn 50 năm qua và có thể bị tử hình nếu bị kết án. Hắn cũng bị buộc tội ủng hộ các phần tử khủng bố.

Gadahn, còn được gọi là Azzam al-Amriki, đã xuất hiện trong nhiều cuốn băng video của al-Qaeda. Trong cuốn băng hình hồi tháng 8/2007, hắn đe dọa mở các cuộc tấn công mới vào các đại sứ quán nước ngoài. Tháng 5/2007, hắn kêu g

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN