Al Qaeda nhận trách nhiệm đánh bom Algeria

12/12/2007 - 12:10
Văn phòng LHQ sau vụ đánh bom. Ảnh: AFP.

Trong một thông báo trên internet, cánh Bắc Phi của mạng lưới khủng bố Al Qaeda xác nhận hai thành viên của họ đã đánh bom Thủ đô Algers của Algeria.

Hai vụ đánh bom ô tô xảy ra vào chiều qua làm ít nhất 26 người chết, trong đó có 10 nhân viên LHQ, và làm 177 người bị thương, phá hủy các văn phòng của LHQ. Đây được coi là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất tại Algeria kể từ sau các cuộc xung đột nội bộ tại quốc gia xuất khẩu dầu và khí Bắc Phi này những năm 1990.

Al Qaeda tại Bắc Phi đã đăng tải hình ảnh mà họ cho rằng đó là 2 thủ phạm đánh bom liều chết. Hiện chưa có xác nhận độc lập cho tuyên bố này. Theo tổ chức này, hai chiếc xe dùng để đánh bom, mỗi chiếc chở 800kg thuốc nổ.

Lực lượng này kêu gọi các nhà lãnh đạo phương Tây "lưu ý tới yêu cầu của thủ lĩnh Al Qaeda Osama bin Laden".

Theo thống kê chính thức, nạn nhân thiệt mạng là 26 nhưng nguồn tin từ Bộ Y tế là 67. Đài truyền thanh quốc gia Algeria cho hay, trong số người chết có 3 người châu Á, một Senegal và một Đan Mạch.

Thủ tướng Algeria Abdelaziz Belkhadem nói, chính phủ không có lý do gì để che giấu con số thương vong và giới truyền thông quốc tế sẽ bị coi là vô đạo đức nếu đưa tin với số người chết cao hơn.

Đài truyền hình quốc gia Algeria đưa tin, có 6 người đã được kéo khỏi đống đổ nát của các văn phòng LHQ vào tối qua. Hiện, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người có thể còn sống sót.

Bộ trưởng Nội vụ Noureddine Yazid Zerhouni buộc tội nhóm Salafist vì Thuyết giáo và Giao chiến là chủ mưu vụ tấn công. Đây là tên cũ của cánh Bắc Phi Al Qaeda.

Tổng Thư ký LHQ và lãnh đạo các nước Mỹ, Pháp, Nga, Syria, Tây Ban Nha, Tunisia đã lên án các vụ tấn công. Ông Ban Ki-moon tuyên bố: "Đây là một vụ tấn công hèn hạ nhằm vào các quan chức dân sự làm nhiệm vụ nhân đạo".

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN