Âm thanh

26/05/2009 - 08:39

Bố mẹ sống chung với tôi. Tuy tuổi cao nhưng mắt bố vẫn nhìn rõ, tai vẫn nghe tốt. Mẹ thì tai đã lãng. Xem ti-vi, mẹ vặn vô-lim rất to mới nghe rõ. Bố thường nhắc: “Vặn nhỏ lại cho con nó ngủ nghỉ, nó còn làm việc nữa”. Mẹ vặn nhỏ lại nhưng chốc lại vặn cho âm thanh lớn hơn khiến bố cằn nhằn rồi giận lẫy.

Sự lẫy hờn của người già với nhau thấy thương thương chứ không nặng nề, bởi sau đó lại làm lành như trẻ nhỏ. Tuy tôi cũng khó chịu như bố nhưng vì thương mẹ, tôi thường bênh: “Không sao đâu bố, con vẫn ngủ nghỉ được mà!”. Bố lại lẫy với tôi: “Mẹ con nhà mày cứ bênh nhau, mở lớn điếc đầu!”.

… Mẹ mất, tôi đi làm, một mình bố ở nhà. Xem ti-vi, bố vặn ti-vi cho âm thanh cực lớn. Bố phân trần: “Mở lớn để cho bớt trống trải”. Tội nghiệp bố. Tôi biết bố buồn, nhớ mẹ. Tôi thương bố chảy nước mắt nên tuy khó chịu vì âm thanh mở lớn nhưng tôi vẫn chiều lòng bố.

Một hôm, tôi về nhà vào giấc bố thường xem ti-vi. Yên lặng. Tôi chợt rùng mình. Hốt hoảng, tôi tìm vào các buồng. Không có bố. Ra sau nhà, thấy bố đang ngủ trên chõng tre. Ngọn gió nồm ru bố vào giấc ngủ say. Nhìn bố, bất giác tôi nghĩ một ngày nào đó sự im lặng sẽ bao trùm ngôi nhà…Tôi vội vào nhà mở ti-vi thật lớn, gọi bố: “Bố ơi! Phim hay lắm.Bố vào xem!”.

Âm thanh ti-vi mở lớn khiến ngôi nhà sinh động hẳn lên, dù chỉ có hai bố con.

T.X.T

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN