Ấm tình những phòng khám bệnh Đông y từ thiện

30/06/2022 - 18:29

Bốc thuốc cho bệnh nhân tại Phòng khám Đông y xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam. Ảnh: Huỳnh Đức

Bốc thuốc cho bệnh nhân tại Phòng khám Đông y xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam. Ảnh: Huỳnh Đức

Khám bệnh miễn phí ở Ba Tri

Hội đông y (HĐY) huyện Ba Tri có 416 hội viên với 35 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) Đông y, trong đó có 23 cơ sở KCB từ thiện. Y sĩ Nguyễn Trọng Thái - Chủ tịch HĐY huyện Ba Tri cho hay, các thầy thuốc khám Đông y phục vụ bệnh nhân với thái độ lịch sự, ân cần, chu đáo. Nhiều cơ sở KCB từ thiện được bệnh nhân biết và tìm đến với số lượng ngày càng đông.

Phòng Chẩn trị Đông y từ thiện Khu di tích Nguyễn Đình Chiểu ở Ấp 3, xã An Đức là một trong những nơi có khá nhiều bệnh nhân từ khắp nơi khám. Hoạt động KCB của cơ sở này vào các ngày làm việc trong tuần: khám bệnh, bốc thuốc, châm cứu, chiếu đèn, xoa bóp, cấp phát thuốc… hoàn toàn miễn phí. Theo y sĩ Lê Thị Xuân Lộng, mỗi ngày có khoảng 15 người tới KCB. Bệnh nhân tới đây đủ thành phần, tuổi tác và nhiều bệnh khác nhau.

Trước năm 1975, chùa Hưng An (Hưng An Tự) ở thị trấn Ba Tri đã có phòng khám bệnh từ thiện. Năm 1985, phòng khám được đổi tên là Phòng Chẩn trị từ thiện chùa Hưng An. Năm 1990, lương y Võ Văn Hưng - Chủ tịch HĐY thị trấn Ba Tri chính thức được cơ quan chức năng ra quyết định công nhận là chủ cơ sở, với tên gọi Phòng Chẩn trị y học cổ truyền (YHCT) Phước Thiện. Ông Võ Văn Hưng chia sẻ: “Đã hơn 30 năm nay phòng chẩn trị không lấy tiền KCB của bệnh nhân, tất cả đều được miễn phí. Đối với những trường hợp bệnh nhân gặp khó khăn còn được hỗ trợ tiền để đi xe”.

Mỗi ngày, Phòng Chẩn trị YHCT Phước Thiện KCB miễn phí cho hàng chục người, đa số là người nghèo mắc phải các chứng bệnh nan y như: viêm khớp, di chứng do tai biến, đau nhức cột sống… Nơi đây cũng là điểm tựa, giúp cho người nghèo cái ăn trong thời gian điều trị, dù chỉ là bữa cơm chay đạm bạc.

Phòng Chẩn trị YHCT Phước Thiện đã giúp cho nhiều người thoát khỏi bệnh hiểm nghèo. Điển hình như trường hợp của bà Lan (thị trấn Ba Tri) có kết quả chẩn đoán của bệnh viện là bị thoát vị đĩa đệm và phải làm phẫu thuật. Bà Lan điều trị tại đây trong thời gian hơn 3 tháng thì khỏi bệnh. Hoặc trường hợp của ông Danh (58 tuổi, thị trấn Ba Tri) và ông Linh (60 tuổi, xã An Bình Tây, huyện Ba Tri), cả hai đều bị tai biến mạch máu não, được người nhà đưa tới khám trong tình trạng liệt nửa người và trong thời điểm tỉnh xảy ra dịch Covid-19 (Tết Nguyên đán 2021). Trong tình thế khẩn cấp, các thầy thuốc đã tận tâm cứu người bằng nhiều phương pháp điều trị phối hợp. Đến nay, ông Danh và ông Linh đã khỏi bệnh, có thể đi lại bằng xe đạp.

Phát triển nền Đông y tỉnh

Phòng khám Đông y Phước Thiện, xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam do lương y Nguyễn Thế Hùng - Chủ tịch HĐY xã An Định làm chủ cơ sở hoạt động từ năm 1987 đến nay. Mỗi ngày, phòng KCB miễn phí cho khoảng 30 - 40 bệnh nhân; đa số mắc các bệnh như di chứng do tai biến, đau nhức xương khớp… Lương y Nguyễn Thế Hùng cho hay: Nguồn thuốc của phòng khám được thu gom từ người dân đem tới, gửi trồng ở nhiều nơi hoặc mua ở các tiệm thuốc Bắc. Phòng khám đã mua được máy xao thuốc nên đỡ tốn thời gian và công sức cho việc phơi thuốc.

Điều trị cho bệnh nhân tại Phòng Chẩn trị y học cổ truyền  Phước Thiện, thị trấn Ba Tri. Ảnh: Huỳnh Đức

Điều trị cho bệnh nhân tại Phòng Chẩn trị y học cổ truyền  Phước Thiện, thị trấn Ba Tri. Ảnh: Huỳnh Đức

Phòng khám Đông y Phước Thiện xã An Định đã chữa lành bệnh cho nhiều người mắc bệnh nan y, trong đó có ông Huỳnh Văn Công (59 tuổi, xã An Thới). Tháng 4-2021, ông bị té ngã dẫn đến tai biến và được người thân đưa đến phòng khám trong tình trạng bị liệt nửa người phải nằm một chỗ. Sau thời gian châm cứu, điều trị tại đây, đến nay, ông Công đã đi lại bình thường. “Nay tay chân tôi được ngon lành, đi lại được. Tôi tới đây để phụ giúp chặt cây thuốc, phơi thuốc”, ông Huỳnh Văn Công phấn khởi.

Tại huyện Mỏ Cày Nam, HĐY xã An Thạnh có 21 hội viên và rất linh hoạt trong xây dựng cơ sở hội. Hoạt động KCB miễn phí vào các buổi sáng thứ Hai, thứ Năm và thứ Bảy, bình quân mỗi ngày từ 12 - 15 người. Từ nguồn xã hội hóa, HĐY xã đã mua sắm được các loại máy: xung điện trung tần, điện châm, massage… Hội cũng đã vận động đóng góp xây dựng được trụ sở làm việc khang trang, thoáng mát, phục vụ bệnh nhân được tốt hơn.

Phòng Chẩn trị YHCT xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành do y sĩ Trần Thị Thùy Vân - Chủ tịch HĐY xã làm chủ cơ sở. Hoạt động từ cuối năm 2020 với 5 thành viên, đến nay, HĐY xã đã phát triển được 8 hội viên, KCB miễn phí vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật trong tuần. Hàng tháng, phòng đã KCB trên 200 lượt miễn phí. Bệnh nhân tới điều trị phần đông là người ở các địa phương trong tỉnh, có một số người ở ngoài tỉnh như Tây Ninh, Đắk Lắk. Đa số các bệnh thường gặp là đau nhức xương khớp, tăng huyết áp, dạ dày… Nguồn thuốc do cơ sở tự trồng hoặc người dân đóng góp và mua thêm.

“Người thầy thuốc luôn tin tưởng sẽ điều trị khỏi cho bệnh nhân là một trong những yếu tố quan trọng để thành công. Tuy nhiên, người bệnh cũng phải tin tưởng vào thầy thuốc, tuân thủ đúng theo hướng dẫn thì bệnh mới chóng khỏi”, Chủ tịch HĐY xã Tiên Thủy Trần Thị Thùy Vân chia sẻ. Cách đây không lâu (giữa tháng 3-2022), ông C. (58 tuổi) làm nghề bán vé số dạo tới điều trị bệnh. Theo hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh, ông C. bị ung thư hầu họng, bệnh viện yêu cầu ông đi xạ trị. Ông C. đã tìm đến Phòng Chẩn trị YHCT xã Tiên Thủy, được tư vấn và hỗ trợ 500 ngàn đồng để xét nghiệm máu. Sau đó, ông C. đã đồng ý điều trị bệnh bằng phương pháp Đông y, tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc. Đến nay, sau hơn một tháng điều trị, bệnh tình của  ông C. đã giảm khoảng 80% và đang tiếp tục điều trị.

Toàn tỉnh hiện có 385 cơ sở KCB trực thuộc HĐY các cấp trên địa bàn. Trong đó, có 157 tổ chẩn trị phối hợp với trạm y tế cấp xã, 125 phòng chẩn trị tư nhân và 106 cơ sở KCB từ thiện. Hàng năm, các cơ sở Đông y trên địa bàn tỉnh đã KCB miễn phí cho trên 1 triệu lượt người, tổng trị giá hơn 15 tỷ đồng.

“Cán bộ, hội viên HĐY các cấp đều nhiệt tình công tác và tận tâm, tận lực với bệnh nhân. Các phòng khám, chẩn trị YHCT KCB miễn phí cho người dân đều làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, không phân biệt giàu - nghèo và luôn thể hiện phẩm chất cao đẹp “lương y như từ mẫu”. Thầy thuốc gần gũi với bệnh nhân, chẩn đoán, khám bệnh kỹ lưỡng, kê toa, bốc thuốc chính xác và hiệu quả cao để bệnh nhân mau lành bệnh. Thời gian qua, HĐY ở cơ sở đã tranh thủ sự hỗ trợ của Đảng ủy, chính quyền địa phương để xin đất xây dựng trụ sở hoặc làm vườn thuốc Nam ở những nơi thuận tiện. HĐY cấp cơ sở cũng đã sắp xếp cử người đi học chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ nhân dân tốt hơn, góp phần phát triển nền Đông y tỉnh nói riêng và nền Đông y Việt Nam nói chung đúng theo chỉ đạo của cấp trên”.

(Bác sĩ Phạm Văn Hạnh - Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bến Tre)

Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN