Ấn Độ, Bangladesh hứng chịu nhiều thiệt hại do bão Yaas

27/05/2021 - 19:33

Bão Yaas tiếp tục hoành hành tại Ấn Độ và ảnh hưởng tới nước láng giềng Bangladesh. Tính đến ngày 27-5-2021, cơn bão đã cướp đi sinh mạng của 9 người ở cả hai nước, trong đó có 4 trẻ em, đồng thời đẩy hàng nghìn người vào tình cảnh “màn trời chiếu đất”.

Người dân sơ tán tránh bão Yaas tại khu vực Balasore ở Odisha, Ấn Độ, ngày 26-5-2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân sơ tán tránh bão Yaas tại khu vực Balasore ở Odisha, Ấn Độ, ngày 26-5-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Bão Yaas đổ bộ vào Ấn Độ ngày 26/5, kèm theo mưa to và gió lớn với sức gió vùng gần tâm bão giật 155km/h, tương đương bão mạnh cấp 2. Hơn 1,5 triệu người ở các bang Tây Begal và Odisha của quốc gia Nam Á này phải đi sơ tán. Giới chức Tây Begal cho biết hơn 300.000 nhà dân đã bị phá hủy. Do ảnh hưởng của bão, khu vực ven biển ghi nhận những đợt sóng cao bằng xe buýt 2 tầng, khiến nhiều thành phố và làng xã dọc bờ biển ngập lụt. Mực nước tại nhiều vùng hồ và biển đã dâng cao từ 3 đến 4m trên mức bình thường, gây vỡ đê tại 135 điểm.

Tại Odisha, hàng trăm cây cối bị bật gốc, nhiều đường dây tải điện cũng đã bị quật ngã, gây tình trạng mất điện trên diện rộng. 

Giới chức Ấn Độ đã thiết lập 14.000 cơ sở tạm trú trong bối cảnh có hàng nghìn người vẫn bị mắc kẹt trong vùng lũ. Đáng lo ngại, công tác cứu hộ cứu nạn gặp nhiều khó khăn do nhiều người dân trong các làng xã từ chối sơ tán do lo ngại nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Trong khi đó, khu vực phía Nam của Bangladesh mặc dù không nằm trực tiếp trên đường di chuyển của bão, song cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Sóng biển đánh cao tràn qua bờ đê, đã gây ngập lụt cho hàng nghìn nhà dân.

Hiện bão Yaas tiếp tục di chuyển sâu trong đất liền của Ấn Độ, hướng tới bang Jharkhand. Dự kiến, bão sẽ dần suy yếu, song vẫn gây mưa lớn.

Bão Yaas đổ bộ vào Ấn Độ trong bối cảnh nước này vẫn chưa khắc phục được hậu quả của cơn bão Tauktae hồi tuần trước khiến hơn 140 người thiệt mạng, trong lúc vừa phải chật vật đối phó với làn sóng lây lan dịch COVID-19.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN