Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mỳ

14/05/2022 - 17:56

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Chính phủ Ấn Độ đã bất ngờ ban hành lệnh cấm xuất khẩu lúa mỳ với hiệu lực tức thì nhằm ngăn chặn đà leo thang của giá bán mặt hàng này trong nước, khi lượng hàng trong các kho dự trữ đang giảm dần.

Thu hoạch lúa mì. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thu hoạch lúa mì. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong một thông báo ngày 13-5-2022, Chính phủ Ấn Độ cho biết lệnh cấm trên nhằm quản lý an ninh lương thực tổng thể của đất nước và hỗ trợ các nước láng giềng cũng như những nước dễ bị tổn thương. Mặc dù vậy, hoạt động xuất khẩu lúa mỳ tới các quốc gia khác để đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực của các nước đó và dựa trên đề nghị của chính phủ nước đó vẫn được phép diễn ra. 

Các nguồn tin thương mại dự báo quyết định bất ngờ nói trên với hiệu lực tức thì sẽ làm hạ nhiệt giá lúa mỳ trên thị trường và đưa giá mặt hàng này về gần mức giá hỗ trợ tối thiểu là 2.015 rupee (26 USD)/tạ.

Giá lúa mỳ trong nước đã tăng mạnh khi Ấn Độ tăng cường xuất khẩu loại ngũ cốc này trong bối cảnh giá bán trên thế giới tăng gần 40% sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra. Sản lượng lúa mỳ của Ấn Độ năm nay được các thương nhân chốt ở mức 95 triệu tấn, thấp hơn mức 105 triệu tấn ước tính của chính phủ.

Điều này có khả năng khiến nguồn cung trong nước thu hẹp và giá bán tăng cao. Lúa mỳ hiện có giá 2.550 rupee (33 USD)/tạ tại cảng Kandla, sau khi đã tăng mạnh thời gian qua khi các nhà xuất khẩu tìm cách đẩy nhanh các chuyến hàng.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN