Ấn Độ kêu gọi bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan

02/07/2022 - 18:10

Đại sứ kiêm Phó Đại diện thường trực Phái bộ thường trực Ấn Độ tại Geneva - ông Puneet Agrawal ngày 1-7 đã kêu gọi đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan.

Phụ nữ Afghanistan trên đường phố thủ đô Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phụ nữ Afghanistan trên đường phố thủ đô Kabul, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại sứ kiêm Phó Đại diện thường trực Phái bộ thường trực Ấn Độ tại Geneva-ông Puneet Agrawal ngày 1-7 đã kêu gọi đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong tuyên bố của Ấn Độ khi tham dự phiên Tranh luận khẩn cấp về “tình hình nhân quyền của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan” trong khuôn khổ cuộc họp của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) kéo dài từ ngày 13-6 – 8-7.

Ông Agrawal nói: “Chúng tôi hối thúc Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo các quyền của phụ nữ, trẻ em và dân tộc thiểu số được tôn trọng và bảo vệ.”

Theo ông, “ngày càng có nhiều nỗ lực nhằm loại phụ nữ khỏi cuộc sống cộng đồng ở Afghanistan. Chúng tôi cùng các bên khác kêu gọi bảo đảm quyền của phụ nữ và trẻ em gái, trong đó có quyền được học hành, và đảm bảo rằng những thành quả đã đạt được trong thời gian đấu tranh kéo dài 2 thập kỷ qua không bị đảo ngược.”

Đại sứ Ấn Độ nhấn mạnh rằng các quyền cơ bản của dân thường, trẻ em, bé gái và phụ nữ - trong đó có quyền tự do ngôn luận, bày tỏ quan điểm, tiếp cận giáo dục và chăm sóc y tế-đã bị cản trở nghiêm trọng do tình hình đang diễn ra.

Bên cạnh đó, Đại sứ Agrawal cũng gửi lời “chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân và gia đình họ, cùng toàn thể những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng hôm 22-6 vừa qua tại Afghanistan.”

Ông cho biết Ấn Độ chia sẻ nỗi đau của người dân Afghanistan và với tư cách là một người bạn thực sự, đồng thời là quốc gia có phản ứng đầu tiên, New Delhi đã chuyển 27 tấn hàng hỗ trợ khẩn cấp trên 2 chuyến bay tới cho người dân Afghanistan.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN