Ấn Độ phóng thành công vệ tinh tình báo của Israel

21/01/2008 - 16:05
Các chuyên gia thuộc cơ quan nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) tại Bangalore.

Kênh tin tức NDTV đưa tin Ấn Độ hôm nay (21/1) đã phóng thành công một vệ tinh tình báo của Israel.

NDTV dẫn lời các nguồn tin giấu tên tại cơ quan nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) cho hay vệ tinh Tecsar (đôi khi còn được nhắc đến với tên Polaris) đã được phóng lên quỹ đạo từ trạm vũ trụ Sriharikota lúc 9h15 sáng nay (10h45 giờ Việt Nam).

Theo kênh tin tức, ISRO đã giữ bí mật việc phóng vệ tinh của Israel vì "tính nhạy cảm địa - chính trị" của sự kiện. Các quan chức ISRO hiện từ chối bình luận về thông tin này.

Vệ tinh Tecsar, nặng 300kg, được cho là loại vệ tinh nhân tạo tiên tiến nhất của Israel. Tecsar được trang bị một camera có khả năng ghi lại hình ảnh của những mục tiêu nhỏ ngay cả trong điều kiện sương mù và mây che phủ, giúp tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo của vệ tinh.

Israel đã quyết định phóng vệ tinh từ Ấn Độ cách đây 3 năm. Theo các chuyên gia phân tích quốc phòng, chính phủ Do Thái chọn Ấn Độ làm nhà thầu vì Israel thiếu phương tiện phóng vệ tinh vào quỹ đạo địa cực.

Đây là lần thứ hai Ấn Độ thực hiện dịch vụ phóng vệ tinh nước ngoài. Tháng 4/2007, nhà chức trách Ấn Độ cũng đã phóng thành công một vệ tinh của Italia vào không gian.

Ấn Độ muốn gia nhập và cạnh tranh cùng Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ukraine và cơ quan vũ trụ châu Âu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh thương mại. Ngành dịch vụ này ước tính thu về 2,5 tỉ USD mỗi năm.

Ấn Độ khởi động chương trình vũ trụ năm 1963 và kể từ đó đã tự phát triển và đưa các vệ tinh của nước này vào không gian. Quốc gia Nam Á cũng tự thiết kế và chế tạo các tên lửa phóng để giảm sự phụ thuộc vào các cơ quan vũ trụ ngoại quốc.

Ấn Độ lần đầu tiên phóng thành công một vệ tinh nội địa, nặng 35kg, nhờ một tên lửa do chính họ chế tạo năm 1980.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN