Ấn Độ sắm ‘Sát thủ săn ngầm’ để đối phó Trung Quốc tại Ấn Độ Dương

21/07/2020 - 21:31

Các máy bay săn tàu ngầm mà Ấn Độ sắp tiếp nhận từ Boeing sẽ giúp họ đối phó hiệu quả hơn với Trung Quốc trên Ấn Độ Dương.

Hải quân Ấn Độ sẽ tiếp nhận 4 chiếc máy bay săn ngầm P-8A Poseidon từ nhà thầu Boeing vào năm tới, đồng thời để ngỏ khả năng đàm phán mua thêm 6 chiếc khác để phục vụ nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ lãnh hải trên Ấn Độ Dương của mình.

Máy bay P-8A Poseidon. Ảnh: Aerocontact.

Máy bay P-8A Poseidon. Ảnh: Aerocontact.

Động thái của Ấn Độ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang thiết lập mạng lưới các căn cứ quân sự xung quanh Ấn Độ.

Phiên bản máy bay săn ngầm tầm xa đặt mua từ Boeing của Ấn Độ mang tên gọi P-8I với thiết kế chuyên dành cho việc tuần tra hàng hải. Dòng máy bay này được trang bị các tên lửa chống hạm Harpoon Block II và ngư lôi hạng nhẹ. Dòng máy bay này còn mang theo 129 giá treo phao thủy âm phía đuôi, giúp phát hiện và giám sát các loại tàu ngầm.

P-8I được cho là sẽ giúp nâng cao năng lực chống ngầm, trinh sát, giám sát và gây nhiễu điện tử của Hải quân Ấn Độ tại khu vực Ấn Độ Dương.

Theo kế hoạch, quốc gia Nam Á này sẽ tiếp nhận 4 chiếc P-8I từ nhà thầu Boeing (Mỹ) trong năm 2021, và có khả năng mua tiếp 6 chiếc khác.

Thương vụ quốc phòng này được triển khai trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh vũ trang hóa tại Biển Đông, đồng thời mở rộng ảnh hưởng ra nhiều vùng biển khác. Bắc Kinh đang gần hoàn tất chuỗi cảng của mình tại các nước trong khu vực Ấn Độ Dương gồm Myanmar, Sri Lanka, Pakistan, Iran và Đông Phi. Chiến lược này được cho là không chỉ nhằm kiềm chế Hải quân Ấn Độ mà còn thách thức sự hiện diện của của Hải quân Mỹ, Pháp và Anh tại khu vực chiến lược này.

Trung Quốc hiện đã sở hữu 70% cổ phần tại cảng Kyaukpyu ở Myanmar, nằm trong vịnh Bengal; cảng Hambantota ở Nam Sri Lanka – vốn có khả năng chi phối cả vùng Ấn Độ Dương. Bắc Kinh cũng đã nằm quyền sở hữu cảng Gwadar ở Pakistan, ở ngay cửa Vịnh Oman và cảng Jask của Iran nằm ngay cửa ngõ của Vịnh Persian.

Các chuyên gia an ninh Ấn Độ cho rằng Trung Quốc có khả năng thách thức Ấn Độ đồng thời cả ở trên hai mặt trận. Đó là các hành động hung hăng dọc đường Kiểm soát Thực tế (LAC) trên bộ giữa hai nước; bên cạnh đó là áp lực đang hình thành tại Ấn Độ Dương.  

Ấn Độ được cho là đang tham gia định hình một khuôn khổ hợp tác nhằm đối phó với các tham vọng của Trung Quốc gồm Mỹ, Nhật Bản và Australia – còn được gọi là nhóm QUAD. Ở một số khía cạnh, hợp tác trong nhóm QUAD đã được hình thành trên thực tế khi 4 quốc gia này đã ký kết Thỏa thuận trao đổi Thông tin, Tương thích và An ninh (COMCASA) vào tháng 9-2019. Việc các nước trong nhóm Quad cùng sở hữu dòng máy bay trinh sát này giúp việc trao đổi dữ liệu tình báo, đồng bộ hóa thông tin theo thời gian thực trở nên dễ dàng và nhanh hơn. Ngoài khả năng tác chiến trên biển, P-8I còn từng được quân đội triển khai làm nhiệm vụ giám sát, theo dõi trong các vụ va chạm với Trung Quốc ở Ladakh vừa qua và ở Doklam năm 2017.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN