Ấn Độ triệu họp khẩn cấp vì đồng nội tệ mất giá

14/09/2018 - 08:04

Trước tình hình đồng rupee rơi tự do và giá nhiên liệu liên tục tăng cao, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã yêu cầu triệu tập một cuộc họp cấp cao khẩn cấp vào ngày 15-9-2018 để xem xét các giải pháp ứng phó.

Nhân viên kiểm đồng rupee tại một ngân hàng ở Amritsar, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên kiểm đồng rupee tại một ngân hàng ở Amritsar, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Arun Jaitley và Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) Urjit Patel cùng các quan chức chính phủ cấp cao của Ấn Độ sẽ tham dự cuộc họp.

Chính phủ của Thủ tướng Modi đã hứng chịu nhiều chỉ trích trong thời gian qua do giá nhiên liệu tăng và đồng rupee giảm giá. Theo truyền thông địa phương, quyết định triệu tập cuộc họp trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan gặp Chủ tịch đảng BJP cầm quyền Amit Shah và kiến nghị rằng giá nhiên liệu tăng chỉ có thể được giải quyết bằng chính sách toàn diện của chính phủ.

Các cuộc biểu tình trên khắp cả nước Ấn Độ nhằm phản đối giá xăng và dầu diesel tăng cao đã khiến nhiều doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và trường học ở nhiều địa phương buộc phải đóng cửa trong ngày 10-9-2018. Hiện thuế các loại nhiên liệu xăng và dầu diesel ở Ấn Độ chiếm hơn 1/3 giá bán lẻ các nhiên liệu này và đây cũng là một trong nguồn thu ngân sách lớn nhất của Chính phủ Ấn Độ.

Các Chính phủ Ấn Độ thời trước thường đưa ra chính sách giảm thuế khi giá dầu quốc tế tăng cao, nhưng chính quyền của Thủ tướng Modi cho đến nay ít khi tỏ ra nhượng bộ trong vấn đề này. Ấn Độ hiện là nước nhập nhiều dầu mỏ - hàng hóa được mua bán bằng USD.

Theo giới phân tích, giá dầu mỏ cao đã gia tăng sức ép đối với đồng rupee, khiến đồng tiền này trở nên kém "hấp dẫn" đối với giới đầu tư.

Ngày 12-9-2018, đồng rupee của Ấn Độ đã xuống thấp kỷ lục, gần chạm mức 73 rupee đổi 1 USD. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát và đồng rupee mất giá thông qua việc nâng lãi suất. Hồi tháng trước RBI, đã tăng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong hai năm là 6,5% và có thể sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách thắt chặt tiền tệ.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN